Các loại cổng kết nối giữa màn hình và máy tính

Rate this post

Cùng với sự phát triển của công nghệ, cổng kết nối giữa màn hình và máy tính đã được ra đời, hỗ trợ rất nhiều cho người dùng. Tiện ích này giúp cho việc xuất hình ảnh từ laptop lên màn hình máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng. Để biết thêm về một số loại cổng kết nối được người dùng sử dụng phổ biến hiện nay, hãy theo dõi biết sau đây nhé!

 

Các loại cổng kết nối giữa màn hình và máy tính

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Màn hình có cổng kết nối Displayport là gì? So sánh cổng DP và HDMI

>>> Cổng HDMI có những loại chuẩn nào sau đây

 

1. Các loại cổng kết nối giữa màn hình và máy tính

Để vi tính có thể hoạt động thì cần một màn hình để hiển thị thông tin. Cổng kết nối màn vi tính sẽ có chức năng hỗ trợ việc xuất thông tin lên màn vi tính để người dùng có thể nhìn thấy. Hiện nay, có rất nhiều loại cổng khác nhau, mỗi loại sở hữu những tính năng và ưu điểm riêng. 

Sau đây là một số cổng kết nối giữa màn hình và vi tính thông dụng nhất hiện nay:

 

1.1. Cổng HDMI

HDMI được hiểu là cách viết ngắn gọn của cụm từ High – Definition Multimedia Interface hay còn gọi với tên tiếng việt là giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao. HDMI có 3 phiên bản phổ biến là HDMI 1.4, HDMI 2.0, HDMI 2.1.

Về ưu điểm, cổng HDMI sẽ mang những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Giúp truyền tải cả mảng âm thanh và hình ảnh chỉ thông qua sự kết nối của một sợi cáp duy nhất.
 • Cổng HDMI sẽ giúp người dùng truyền tải hình ảnh và video với độ phân giải FULL HD (60 khung hình/giây). Đây cũng được xem là tiêu chuẩn truyền dẫn đạt mức tối đa ở thời điểm hiện tại.
 • Chất lượng âm thanh phát ra được đánh giá đúng tiêu chuẩn phòng thu nhằm tạo cho người dùng cảm giác chân thật và sống động nhất khi trải nghiệm.
 • Kích thước cổng HDMI nhỏ hơn so với một số loại cổng khác giúp tiết kiệm kích thước cho vi tính.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì cổng HDMI cũng mang những nhược điểm như:

 • Giá thành được đánh giá ở mức cao hơn so với một số loại cổng khác.
 • Sau một thời gian sử dụng có thể ổ cắm sẽ dần bị lỏng và gây ảnh hưởng đến đường truyền. Điều này được xem là do  nguyên nhân dây cáp HDMI không có khóa cắm.
 • Hiện nay cổng HDMI chưa được sử dụng phổ biến nhiều ở nhiều công ty trường học. Một phần là do muốn kết nối vi tính để trình chiếu thì cần một cáp chuyển đổi từ HDMI sang VGA.

 

cổng kết nối HDMI
Hình ảnh cổng kết nối vi tính HDMI với nhiều ưu điểm

 

1.2. Cổng Displayport (DP)

Cổng kết nối Displayport được công bố vào năm 2006 nhằm mục đích hỗ trợ người dùng vi tính xuất hình ảnh và âm thanh chất lượng cao. Được biết, đây là một loại chuẩn miễn phí nên nhiều nhà sản xuất không phải lo ngại về vấn đề trả phí khi đặt thiết kế cổng kết nối này lên sản phẩm của mình.

Có 2 loại đầu kết nối Displayport là:

 • Đầu Displayport Standard nhằm mục đích hỗ trợ máy để bàn, laptop,…
 • Đầu Displayport Mini hỗ trợ Macbook Air, Macbook Pro,… và một số loại laptop khác.

Cổng kết nối Displayport sở hữu những ưu điểm nổi trội sau đây:

 • Displayport sở hữu thông số kỹ thuật vượt trội hơn so với HDMI về khả năng tùy biến lẫn khả năng chuyển đổi những chức năng phụ và băng thông.
 • Chỉ với adapter thông thường, Displayport có thể chuyển đổi linh hoạt sang nhiều cổng kết nối khác như HDMI, VGA, DVI.
 • Tốc độ quét tối đa cho phép của Displayport lên đến rất cao, cụ thể 144 Hz. 
 • Về lĩnh vực thương mại, loại cổng này sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà sản xuất vì nó không sở hữu phí bản quyền khi sử dụng
 • Displayport có khả năng hỗ trợ đa màn hình và truyền tải âm thanh kỹ thuật số đa kênh.

Về nhược điểm, cổng kết nối Displayport mang những nhược điểm như:

 • Độ dài chỉ ở mức tối đa 3 mét nên hạn chế việc sử dụng cho những mục đích khác nhau.
 • So với HDMI thì Displayport không hỗ trợ Ethernet và tính năng RC, điều này trở thành một bất cập lớn cho nhiều người dùng.

 

cong ket noi dp
Cổng kết nối  loại Displayport

 

1.3. Cổng DVI

Cổng kết nối DVI được sản xuất năm 1999 với tên gọi tiếng anh là Digital Visual Interface. Loại cổng này thường xuất hiện phổ biến trên thiết bị AV nhằm hỗ trợ truyền dữ liệu hình ảnh, phát video trực tiếp đến màn vi tính.

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện 3 loại cổng DVI thông dụng:

 • Cổng DVI – A (DVI – Analog): loại cổng này thường được sử dụng phổ biến ở thiết bị có hỗ trợ cổng VGA. Vì sở dĩ cổng VGA và DVI – A có những đặc điểm tương tự như nhau. Đây là loại cổng được thiết kế nhằm mục đích truyền tín hiệu video analog.
 • Cổng DVI – D (DVI – Digital): loại cổng này được thiết kế nhằm hỗ trợ việc phát tín hiệu video kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn. Tất cả thông tin đều được chuyển thành tín hiệu số trước khi xuất qua ngõ VGA. Vì thế hình ảnh mà cổng DVI – D mang lại được đánh giá chân thực và rõ nét.
 • Cổng DVI – I: Đây là cổng kết nối tích hợp cả Analog và Digital, nghĩa là được thiết kế để truyền cả tín hiệu video kỹ thuật số và analog. Loại cổng này được nhiều người lựa chọn sử dụng vì có thể linh hoạt chuyển đổi ở mọi tình huống.

Cổng kết nối DVI mang những ưu điểm sau đây:

 • Hỗ trợ việc kết nối với 2 loại tín hiệu là kỹ thuật số và analog giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc sử dụng.
 • Độ phân giải HD khi thực hiện truyền tải hình ảnh, video lên đến 1920 x 1200. Ngoài ra người dùng có thể tăng độ phân giải HD lên mức 2560 x 1600 khi sử dụng dual – link.
 • Giá thành của cổng kết nối DVI được đa số khách hàng đánh giá ở mức thấp nên phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau.
 • Việc kết nối và truyền tín hiệu để màn hình một cách nhanh chóng và cực dễ dàng.

Tuy vậy, cổng kết nối DVI cũng còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Ở chế độ mặc định cổng không hỗ trợ chuẩn mã hóa HDCP
 • Trường hợp màn chỉ có ổ DVI thì không thể hiển thị đầy đủ full HD Blu – ray và một số chuẩn HD khác.

 

 

cong ket noi dvi
Cổng kết nối màn vi tính DVI được sử dụng phổ biến

 

1.4. Cổng USB/ USB type A/ USB truyền thống

 • USB type A hay còn gọi với cái tên USB truyền thống là một loại tiêu chuẩn kết nối Universal Series Bus và có đầu kết nối hình chữ nhật. Loại cổng này thường được sử dụng phổ biến ở những  thiết bị với tiêu chuẩn USB 1.1, USB 2.0 đến 3.0.
 • USB type A là một thiết kế cổng USB truyền thống và là thiết bị có thể dễ dàng nhận biết. Thiết kế bao gồm 1 cổng ngang với phần dưới cùng được dùng riêng cho đầu nối chân cắm. Đặc biệt USB chỉ hoạt động được khi cáp được được cắm đúng cách.
 • Ở thời điểm hiện tại khi nhắc đến cổng kết nối USB, người dùng sẽ nghĩ ngay đến USB type A vì nó được sử dụng khá phổ biến ở nhiều thiết bị. Giao diện USB sẽ được chia thành 2 nhánh khác nhau là đầu đực và đầu cái. Tuy nhiên về bản chất thì 2 đầu này đều có những đặc điểm tương tự nhau.
 • Đầu đực nằm trên dây cáp, đầu thu phát của chuột không dây, USB Flash,… Đầu cái sẽ nằm trên thiết bị máy để bàn, laptop,… Hai đầu này được cắm với nhau và thường được sử dụng trên vi tính nhằm mục đích truyền dữ liệu thông số kỹ thuật của USB.

 

cong ket noi usb type a
Loại cổng USB type A được dùng phổ biến

 

1.5. Cổng USB type C

USB type C (hay còn được gọi với cái tên Thunderbolt 3) là một phiên bản mới của chuẩn USB type A và USB type B. Hiện nay loại cổng USB type C này sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ rất cao lên tới 2500MB/s.

Theo đó phiên bản mới này ra đời sở hữu những tính năng và ưu điểm vượt trội hơn so với những loại USB trước đó, cụ thể như sau:

 • Thiết kế nhỏ gọn, lỗ cắm rất nhỏ giúp nhà sản xuất có thể tích hợp trên những thiết bị mỏng. Bên cạnh đó với thiết kế viền thanh mảnh sẽ đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mỹ cao.
 • Khả năng kết nối 2 chiều tiện lợi giúp người dùng thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc sử dụng so với loại USB truyền thống khi phải canh đầu cắm.
 • Khả năng kết nối nhanh chóng đồng thời đảm bảo độ an toàn nhất khi sử dụng nhờ vào tính năng ngăn chặn virus và phần tử độc hại xâm nhập.
 • Tương tự như những cổng kết nối khác, USB type C có khả năng chuyển đổi hình ảnh sang những kết nối khác như HDMI, VGA, DVI, Displayport,… Bên cạnh đó chất lượng khi chuyển đổi được đánh giá rất cao, điển hình USB type C to HDMI có thể hỗ trợ hình ảnh với độ phân giải lên đến 2K, 4K.

Tuy nhiên USB type C vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Vì mới ra đời nên loại cổng này chưa được biết đến và sử dụng phổ biến như những  loại truyền thống. Nhưng theo nghiên cứu thì khoảng vài năm nữa chúng sẽ được ưa chuộng và sử dụng ngày càng rộng rãi.
 • Ở thời điểm hiện tại loại cổng này có chi phí khá cao so với những sản phẩm tương tự trên thị trường. Điều này gây nên một số e ngại cho người dùng có thu nhập thấp muốn sử dụng trải nghiệm sản phẩm.
cong ket noi usb type c
Cổng kết nối USB type C với nhiều tính năng cùng ưu điểm vượt trội

 

2. Cổng kết nối màn hình vi tính loại nào tốt nhất?

 • Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại cổng màn vi tính cho người dùng lựa chọn. Mỗi loại đều chứa những ưu, nhược điểm riêng và giá cả chúng cũng khác nhau. Tùy vào từng mục đích và điều kiện cá nhân mỗi người sẽ chọn cho mình một loại cổng kết nối phù hợp nhất.
 • Chẳng hạn nếu chỉ nhằm mục đích phục vụ cho học tập hoặc công việc như ở trường học, văn phòng, công ty thì loại cổng USB, DVI sẽ phù hợp. Bởi những loại này sẽ giúp người dùng giải quyết hầu hết những công việc ở mức độ đơn giản. Bên cạnh đó giá thành lại được đánh giá ở mức phải chăng và dễ mua.
 • Còn nếu với những người muốn sở hữu cho mình loại cổng kết nối phục vụ cho công việc thiết kế đồ họa thì HDMI là lựa chọn thông minh nhất. Vì sở dĩ loại cổng này mang nhiều ưu điểm về hình ảnh và âm thanh giúp người dùng có trải nghiệm thiết kế chân thực và rõ nét nhất.
 • Ngoài ra đối với anh em game thủ thì Displayport sẽ là lựa chọn hàng đầu. 
 • Nhìn chung người dùng cần cân nhắc kỹ vấn đề mục đích sử dụng và giá thành để chọn cho mình loại cổng phù hợp nhất về mặt chất lượng lẫn giá cả nhé!

 

3. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cổng kết nối màn hình máy tính thông dụng nhất mà chúng tôi muốn đem đến cho người đọc. Qua đó đưa ra những đề xuất về từng loại cổng phù hợp với mỗi mục đích công việc khác nhau. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình loại cổng kết kết nối phù hợp nhất với bản thân nhé!

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: [email protected][email protected]
 • Hotline đặt hàng tại Website: 0399962388
 • Hotline Showroom Hà Nội: 0868 881 266 - Hotline Showroom HCM: 0337 895 558
 • Hotline Bảo hành: 19008625
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom HN: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: 382 đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Loading

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông báo