Cổng HDMI là gì? Cổng HDMI có những loại chuẩn nào sau đây?

Rate this post

Cổng HDMI khá quen thuộc với chúng ta, nó có trong các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại,… Tuy nhiên chỉ một số những người làm trong ngành điện tử mới thực sự rành về nó. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Cổng HDMI là gì? Cổng HDMI có những loại chuẩn nào sau đây nhé.

 

Cổng HDMI là gì, Cổng HDMI có những loại chuẩn nào sau đây

 

banner website chuong trinh khuyen mai tivi cuoi nam mobile
banner chinh sach ban si man hinh cam ung di dong tomko gowithme
banner chuong trinh khuyen mai tomko nhan dip 30 4 va 1 5 mobile

 

1. Cổng HDMI là gì?

1.1. Khái niệm về cổng HDMI

HDMI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “High Definition Multimedia Interface”. Dịch sang tiếng Việt nghĩa là “giao diện đa phương tiện độ phân giải cao”. Vậy cổng HDMI là cổng nối để truyền dữ liệu đa phương tiện từ thiết bị này sang một thiết bị khác. 

Nhận diện cổng HDMI

Những thiết bị có cổng nối HDMI sẽ có kí hiệu chữ “HDMI” ở ngay cổng cắm và dây nối. Dữ liệu sẽ được truyền dẫn bằng dây cáp nối sang thiết bị khác mà chất lượng không bị thay đổi. 

 

cong hdmi tren laptop
Cổng HDMI trên laptop có ký hiệu

 

HDMI cũng là chuẩn kết nối khá phổ biến trong ngành điện tử, nó được đánh giá là chất lượng nhất hiện nay. Tuy nhiên những cổng HDMI này chỉ nối được các thiết bị tương thích với nhau. Vì vậy các nhà sản xuất luôn trú trọng thiết kế những sản phẩm tương thích với đa số các thiết bị điện tử. Điều này nhằm tăng hiệu quả sử dụng của thiết bị và tăng doanh số bán hàng của hãng. 

 

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 5,046,000₫.Current price is: 3,785,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,697,500₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,770,000₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 6,100,000₫.Current price is: 3,999,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 4,270,000₫.Current price is: 2,989,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 5,450,000₫.Current price is: 3,899,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,810,000₫.Current price is: 2,800,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,820,000₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,640,000₫.Current price is: 1,999,000₫.

 

1.2. Cổng HDMI có nhiều phiên bản được nâng cấp theo thời gian phát triển

 • HDMI 1.4 

Là chuẩn kết nối được tích hợp Ethernet để hỗ trợ kết nối internet và mạng gia đình vào cổng HDMI. Chuẩn này có có thể truyền tải âm thanh hai chiều: từ nguồn sang TV và từ TV sang các thiết bị khác như điện thoại, laptop mà không cần dây truyền tín hiệu riêng.

 • HDMI 2.0

Là chuẩn được nâng cấp từ phiên bản HDMI 1.4, tăng thêm khả năng tương thích độ phân giải 4K UHD. Tốc độ truyền tải khung hình tăng từ 30Hz lên đến 50/60Hz.

 • HDMI 2.1

Đây là chuẩn nâng cấp từ HDMI 2.0 nhằm phục vụ cho những trình kết nối chơi game chuyên nghiệp. Hiện tại chỉ có một số dòng máy cao cấp được gắn chuẩn HDMI 2.1.

 

cong hdmi tren may tinh ca nhan
Cổng HDMI trên máy tính cá nhân

 

2. Ưu nhược điểm của cổng HDMI

2.1. Ưu điểm của cổng HDMI 

  • Cổng HDMI có thể truyền tải hình ảnh, âm thanh, video chất lượng sắc nét, không bị vỡ hình. Tải được 60 khung hình/giây
  • Tất cả những dữ liệu như thông thường như excel, word, hình ảnh, âm thanh được truyền tải chỉ bằng 1 dây cáp nối.
  • Chất lượng âm thanh, hình ảnh sống động như trên máy chủ, cho phép bạn xem phim, chơi game thoải mái.
 • Cổng HDMI được gắn sẵn trong laptop, dây cáp gọn nhẹ nên có thể mang theo khi đi công tác. 

2.2. Nhược điểm của cổng HDMI

 • Cổng HDMI có giá thành cao hơn so với cổng VGA.
 • Dây cáp HDMI dễ bị lỏng sau thời gian sử dụng, do không có khóa đóng cố định.
 • Một số thiết bị vẫn chưa gắn cổng HDMI nên chưa thể kết nối đồng bộ với nhau.

 

 

3. Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cổng HDMI

3.1. Cấu tạo của cổng HDMI

Cổng chuyển đổi HDMI được thiết kế gồm 19 chân đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Các chân nối này hoạt động theo một nguyên tắc đã được lập trình sẵn. Nếu chân nào bị hư hoặc bị lỏng sẽ ảnh hưởng tới việc truyền dữ liệu của chân đó. Tương ứng với cổng HDMI thì dây cáp nối cũng có 19 chân để có thể tiếp xúc và truyền dữ liệu.

3.2. Nguyên tắc hoạt động của HDMI

HDMI truyền dữ liệu TMDS bao gồm tất cả các dữ liệu âm thanh và hình ảnh. Mỗi kênh có các dây riêng biệt tương ứng giá trị -/+ và một dây tiếp đất hoặc lá chắn tín hiệu. Các nhóm chân nối này hoạt động truyền dữ liệu theo nguyên tắc giảm thiểu sai số. Vì vậy các thông tin được truyền bằng cổng HDMI có chất lượng cao và ít lỗi. 

 • Chân số 1 tới 9 được chia thành 3 nhóm là 1-2-3, 4-5-6, 7-8-9, mỗi nhóm có chức năng như 1 kênh truyền dữ liệu TMDS. 
 • Chân số 10 và 12  có chức năng truyền dữ liệu cho kênh TMDS clock, nhằm giữ tín hiệu được đồng bộ. Hai dây này có giá trị riêng biệt -/+ và lá chắn tín hiệu.
 • Chân số 13 là kênh CES ( viết tắt của từ Consumer Electronics Control) có nghĩa là kiểm soát lượng điện tiêu thụ. Chân này có chức năng gửi lệnh và kiểm soát dữ liệu đã kết nối với các thiết bị.
 • Chân số 14 có chức năng dự phòng cho mục đích sử dụng trong tương lai.
 • Chân số 15 và 16 là kênh dữ liệu hiển thị DDC (Display Data Channel). Chức năng của nó là dùng cho thông tin giao tiếp EDID (Extended Display Identification Channel). 
 • Chân số 17 có chức năng kiểm soát lượng điện tiêu thụ đi qua cổng HDMI. Đồng thời nó cũng là lá chắn tín hiệu cho kênh CEC (Consumer Electronics Control) và DDC (Display Data Channel).
 • Chân số 18 có chức năng dẫn điện, cung cấp nguồn điện +5v để có thể kết nối dữ liệu.
 • Chân số 19 có chức năng bảo vệ nóng, nhằm giám sát nguồn điện tăng giảm cho cổng HDMI.

 

cau tao cong hdmi
Cấu tạo của cổng HDMI với các chân chức năng riêng

 

4. Cổng HDMI có những loại chuẩn nào sau đây

Có nhiều cách để phân loại cổng HDMI, trong đó chủ yếu phân loại dựa theo hai tiêu chuẩn. Chúng ta hãy cùng xem cổng HDMI có những loại chuẩn nào nhé:

4.1. Dựa vào tương thích thiết bị

Dựa vào sự tương thích giữa các thiết bị điện tử người ta chia thành 4 loại HDMI như sau:

 • HDMI tiêu chuẩn (Standard HDMI)

Đây là loại cáp cơ bản nhất, ra đời từ khi HDMI mới xuất hiện và được dùng phổ biến đến nay. Cáp tiêu chuẩn chỉ hỗ trợ độ phân giải 720p hoặc 1080i, băng thông 5MBps. Không hỗ trợ truyền tải các nội dung có độ phân giải cao hơn hay 4K. Tần số quét là 30 Hz, được ứng dụng cho truyền hình vệ tinh, đầu DVD hay máy chiếu. Vì vậy loại cáp này tương thích với thông số kỹ thuật của HDMI 1.0 đến HDMI 1.2a.

 • Micro HDMI

Loại cáp này được gắn cổng nối trên các thiết bị di động, nhằm mục đích truyền dữ liệu qua máy chiếu, tivi khi cần thiết. 

 • Mini HDMI

Cổng HDMI Mini thường gắn cho các card màn hình, máy ảnh nhằm copy hoặc trình chiếu dữ liệu trực tiếp từ máy ảnh.

 • HDMI MHL

Đây là chuẩn kết nối chuyên dụng các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Chuẩn này có hỗ trợ MHL xuất dữ liệu ra một màn hình lớn, phổ biến nhất là tivi.

4.2. Dựa vào tốc độ kết nối

Có 5 loại cổng HDMI dựa vào tốc độ kết nối bao gồm:

  • HDMI tiêu chuẩn: là loại cổng chỉ hỗ trợ độ phân giải mức 1080i/60Hz.
  • HDMI chuẩn có Ethernet: về đặc điểm thì loại này tương tự HDMI tiêu chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet. Ethernet là đường truyền hỗ trợ hiển thị độ phân giải video cao như: Full HD, 4K, 3D, Deep Color.
  • HDMI tốc độ cao: là loại HDMI hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p. Có tính năng Deep Color trong trình chiếu video, định dạng hình ảnh 3D theo chuẩn  HDMI 1.4.
  • HDMI Automotive: Là loại HDMI hỗ trợ kết nối dữ liệu trong xe hơi. Chúng có đặc điểm chống được rung lắc, trong quá trình di chuyển không làm ảnh hưởng tới việc truyền dữ liệu. 
 • HDMI tốc độ cao có Ethernet: đây là dòng HDMI có chất lượng cao nhất có đường dẫn Ethernet nhằm tăng hiệu quả truyền dữ liệu. Cho phép truyền tốc độ cao, đảm bảo hình ảnh video xuất ra có chất lượng tốt nhất. 

 

Original price was: 11,950,000₫.Current price is: 8,490,000₫.
Original price was: 6,880,000₫.Current price is: 5,680,000₫.
Original price was: 5,250,000₫.Current price is: 3,380,000₫.
Original price was: 3,162,000₫.Current price is: 2,330,000₫.

 

5. Màn hình Tomko có cổng kết nối HDMI

Màn hình PC của Tomko có thiết kế hiện đại, mỗi dòng phù hợp với không gian làm việc và học tập khác nhau. Độ phân giải hình ảnh cao, màu sắc sống động, sắc nét nâng cao chất lượng hình ảnh cho người dùng.

 

cau tao cong hdmi
Cổng kết nối HDMI trên màn hình PC Tomko

 

Đặc biệt, các dòng màn hình tại Tomko đều có cổng chuyển đổi HDMI để kết nối dữ liệu sang thiết bị khác. HDMI có thể kết nối máy tính với màn hình PC Tomko có kết cấu đồ họa sắc nét nhất. Phục vụ nhu cầu chơi game, thiết kế đồ họa, in ấn, photoshop, học tập và giảng dạy.

So sánh với những thương hiệu điện tử lớn trên thị trường thì màn hình Tomko vẫn có giá mềm hơn. Màn hình từ phân khúc rẻ cho đến hàng cao cấp đểu đảm bảo chất lượng sử dụng tốt và đầy đủ phụ kiện. Chính sách bảo hành đổi trả trong vòng 2 năm cho khách hàng thoải mái trải nghiệm.

 

man hinh may tinh tomko 27 inch t2721f 2k 6 1
Màn hình máy tính top 1 bán chạy nhất tại Tomko

 

6. Kết luận:

Bây giờ chúng ta đã hiểu cổng HDMI là gì rồi đúng ko? Cổng nối HDMI cho phép truyền dữ liệu nhằm mở to hình ảnh hoặc trình chiếu cho nhiều màn hình khác. Để nâng cao chất lượng hình ảnh và dữ liệu các nhà sản xuất nâng cấp chuẩn HDMI thành nhiều phiên bản. Với những người dùng thông thường thì chỉ cần HDMI tiêu chuẩn là có thể đảm bảo sử dụng tốt. Những phiên bản cao cấp sẽ phù hợp hơn với các game thủ chuyên nghiệp hoặc dân lập trình.

Cổng chuyển đổi HDMI hiện nay được tích hợp phổ biến trên các thiết bị điện tử nên chúng dễ tương thích với nhau. Bạn có thể mua màn hình PC có gắn HDMI với Tomko tại các đại lý hoặc nhà phân phối trên toàn quốc.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: [email protected][email protected]
 • Hotline đặt hàng tại Website: 0399962388
 • Hotline Showroom Hà Nội: 0868 881 266 - Hotline Showroom HCM: 0337 895 558
 • Hotline Bảo hành: 19008625
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom HN: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: 382 đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Loading

Tác giả Huyền Lê

Mặc dù mình là một cô gái nhưng mình lại có niềm đam mê sâu sắc với PC, máy tính xách tay và các mẹo công nghệ mà tôi muốn chia sẻ. Vì vậy, hãy cân nhắc việc like và chia sẻ ở cuối mỗi bài viết để Huyền có động lực mang đến cho các bạn những nội dung sâu sắc hơn nữa nhé!

| |

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông báo