Cách xem và điều chỉnh thông số màn hình máy tính

Rate this post

Để xác định màn hình máy tính giá rẻ nào phù hợp nhất cho nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của mình thì có thể nói, thông số màn máy tính chính là yếu tố mà bạn cần quan tâm hàng đầu. Trên thị trường hiện nay, những model màn vi tính có sự đa dạng cực lớn trong không chỉ mẫu mã, kiểu dáng mà còn cả trong tính năng, các thông tin kỹ thuật,… Dưới đây là cách kiểm tra và điều chỉnh các thông số màn hình máy tính có thể bạn quan tâm. Hãy cùng Tomko điểm qua để có thêm cho mình những kiến thức hữu ích trong việc chọn mua cũng như sử dụng thiết bị này nhé!

 

cach xem va dieu chinh thong so man hinh may tinh

 

 

1. Thông số màn hình máy tính 

Xác định thông số phù hợp với nhu cầu sử dụng là yếu tố quan trọng, giúp tối ưu hiệu suất làm việc của bạn ngay trên thiết bị. Theo đó, các thông tin số điển hình sẽ bao gồm:

1.1. Loại màn vi tính

 • Theo thời gian, loại màn hình có sự đa dạng lớn. Nếu ở những năm 2000, những loại màn CRT được đánh giá cao, có độ phổ biến hơn cả thì hiện nay, màn  LCD – tức màn hình tinh thể lỏng hay công nghệ màn hình LED đang dần chiếm ưu thế. 
 • Màn hình LCD sẽ sử dụng các đèn huỳnh quang – phục vụ mục đích chiếu sáng, trong khi đó, loại màn hình LED – Light Emitting Diode sẽ ứng dụng diode phát sáng, giúp hiển thị các hình ảnh.
 • Đánh giá tổng quan giữa 2 loại màn hình LCD và màn LED thì cơ bản, màn LED nhỉnh hơn về độ mỏng, nhẹ, tinh tế. Đồng thời, các hình ảnh hiển thị trên màn LED cũng đáp ứng độ tương phản lớn hơn, lại tiêu thụ nguồn điện năng ít hơn, cho tuổi thọ nổi bật hơn so với màn LCD. Tương ứng với đó, màn hình LED cũng là loại màn có giá thành đắt hơn. 
 • Đặt lên bàn cân so sánh về hiệu suất, giá thành, độ thân thiện với người dùng và môi trường, thực tế, màn LED vẫn được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi hơn đáng kể.

 

Cách kiểm tra và điều chỉnh các thông số màn hình máy tính
Công nghệ màn hình LED tiết kiệm điện năng khá tối ưu cho người dùng

 

1.2. Kích thước màn hình 

 • Kích thước màn có thể nói là 1 trong những thông số được lưu tâm hàng đầu khi người dùng có nhu cầu chọn mua sản phẩm.
 • Theo đó, kích thước màn hình được xác định là khu vực cho phép hiển thị các hình ảnh, video,… Kích thước được đo dựa thông qua đường chéo của màn hình tính trên đơn vị là inch. Tức, kích thước này sẽ là độ dài giữa những góc đối diện nhau của màn hình đó.
 • Kích thước của màn vi tính trên thị trường hiện nay đang dần được tối ưu, cho sự đa dạng cực lớn. Trong đó, phổ biến hơn cả là các model màn hình với kích thước từ 21 inch đến 27 inch. Với khoảng kích thước này, cơ bản, thiết bị sẽ phục vụ tốt, ổn định cho cả nhu cầu học tập, làm việc hoặc giải trí.
 • Nếu tập trung với các tác vụ chỉnh sửa hình ảnh, thực hiện các công việc liên quan đến làm video, đồ họa hoặc trải nghiệm game hạng nặng, các model từ 27 inch đến 34 inch sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn cho bạn.

 

kich thuoc man hinh may tinh
Kích thước màn vi tính trên thị trường hiện nay khá đa dạng

 

1.3. Tỷ lệ màn hình

 • Tỷ lệ màn hình được xác định dựa trên tỷ lệ của chiều rộng cùng chiều cao. Theo đó, tỷ lệ màn hình vuông sẽ là 4:3 hoặc 5:4. 
 • Tỷ lệ màn hình rộng sẽ là 16:9 hoặc 16:10.
 • Đáng chú ý, với các đối tượng người dùng thực hiện các tác vụ chuyên biệt, tỷ lệ màn hình có thể là 21:9 hoặc lên đến 32:9.

1.4. Độ sáng màn hình

 • Độ sáng tác động nhiều đến trải nghiệm người dùng. Đặc biệt hơn cả là với những người làm việc liên tục 1 khoảng thời gian dài trên thiết bị. 
 • Các model màn hình cao cấp trên thị trường hiện nay sẽ có độ sáng dao động trong khoảng 300 cd/m2 – 350 cd/m2. Với người dùng thông thường, độ sáng màn hình đáp ứng nhu cầu sử dụng ổn định sẽ ở khoảng 250 cd/m2.

1.5. Độ tương phản

 • Độ tương phản sẽ cho thấy sự khác biệt lớn nhất giữa màu trắng cùng màu đen mà model màn hình có thể hiển thị.  
 • Với độ tương phản càng cao thì các màu sắc hiển thị càng có sự phân biệt rạch ròi hơn.

 

 

1.6. Màu sắc

 • Thông số này cho biết số lượng màu sắc mà màn hình của bạn có khả năng hiển thị. Con số này càng cao thì đồng nghĩa với việc hình ảnh sẽ càng đáp ứng tính chân thật.

1.7. Độ phân giải

 • Độ phân giải cho thấy số điểm ảnh hiển thị, xác định dựa trên chiều rộng nhân cùng chiều cao. Trong đó, màn hình full hd đang được ứng dụng rộng rãi hơn cả. 
 • Về cơ bản, chỉ số độ phân giải càng cao sẽ càng đáp ứng khả năng hiển thị các chi tiết càng rõ ràng, sắc nét và chân thật.

1.8. Tần số quét

 • Tần số quét cho biết số hình ảnh được hiển thị trên mỗi giây. Tần số quét lý tưởng nhất hiện nay sẽ là 144Hz – tương ứng với đó, trong 1 giây, màn hình sẽ được làm mới 144 lần (hiển thị 144 hình ảnh khác nhau). 
 • Thực tế, tần số quét dao động càng cao, hình ảnh hiển thị càng mượt mà. Đồng thời giảm được tình trạng đau, mỏi mắt đáng kể nếu bạn sử dụng vi tính liên tục trong nhiều giờ liền. Đây là thông số được người dùng là những game thủ hoặc làm việc liên quan đến chỉnh sửa video, phim ảnh,.. cực kì chú trọng.

 

tan so quet
Tần số quét dao động càng cao, hình ảnh hiển thị càng mượt mà, sắc nét

 

1.9. Tốc độ phản hồi màn hình

 • Tốc độ phản hồi sẽ giúp người dùng xác định được thời gian mà các điểm ảnh chuyển màu. Theo đó, thông số này được tính trên đơn vị ms.
 • Con số này dao động ở mức càng thấp đồng nghĩa với việc quá trình chuyển đổi sẽ ở mức càng nhanh. Qua đó, hạn chế 1 cách triệt để tình trạng bóng mờ khi sử dụng màn hình thiết bị.

1.10. Tấm nền

 • Tấm nền là yếu tố chi phối đến giao diện cũng như cách thức hoạt động của 1 màn hình. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng, người dùng có thể cân nhắc, chọn loại tấm nền tương ứng. Trong đó bao gồm tấm nền TN, VA, tấm nền IPS.
 • Thực tế, tấm nền TN đang được sử dụng phổ biến hơn cả nhờ chất lượng hình ảnh hiển thị ổn định và khá tốt. Tấm nền IPS lại là loại tấm nền giá thành cao hơn, tuy nhiên tương xứng với đó thì hình ảnh hiển thị đạt độ phong phú cao trong màu sắc, góc nhìn cũng được tối ưu trong nhiều góc độ khác nhau.

1.11. Cổng kết nối

 • Màn hình hiện nay đều hỗ trợ cổng kết nối thông dụng, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng được tối ưu hơn. 
 • Các cổng kết nối cơ bản được tích hợp trên màn hình sẽ thường gồm: VGA,  DVI, HDMI,… Ngoài ra, các model màn hình mới còn có cổng DisplayPort hay cổng USB-C hỗ trợ việc đồng bộ giữa các thiết bị được hiệu quả, tối ưu hơn.

 

cong ket noi
Cổng kết nối giúp quá trình làm việc trên thiết bị được tiện ích hơn

 

2. Cách kiểm tra màn hình máy tính

2.1. Kích thước màn vi tính

 • Trên các model màn hình đều sẽ có mã máy cũng như số series máy tương ứng. Dựa trên mã máy cũng như số series này, bạn có thể lên trang chủ của hãng sản xuất để tiến hành cập nhật kích thước chính xác. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu nhanh thông qua các công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…) bằng cách nhập tên model + hãng sản xuất màn hình để nhận kết quả nhanh chóng.

 

kiem tra kich thuoc man hinh may tinh
Tra cứu kích thước màn vi tính có thể thực hiện khá đơn giản

 

2.2. Độ phân giải màn vi tính

Để test thông số độ phân giải màn hình, người dùng có thể thực hiện các thao tác nhanh chóng ngay trên máy để xác định chính xác.  Theo đó, cách thức thực hiện tương ứng như sau:

 • Bước 1: Khởi động vi tính, tại giao diện chính của màn hình hiển thị, click chuột phải >> Nhấn chọn tại mục Display settings.

 

kiem tra do phan giai man hinh may tinh 1
Xác định độ phân giải màn hình từ giao diện hiển thị chính của vi tính

 

 • Bước 2: Cửa sổ hiện ta, tại mục Display resolution, độ phân giải của màn hình thiết bị sẽ được hiển thị trực tiếp tại đây.

 

kiem tra do phan giai man hinh may tinh 2
Tra cứu độ phân giải màn hình hiển thị thực hiện nhanh chóng qua vài thao tác

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể test nhanh về độ phân giải bằng hộp thoại Run. Cách thức thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run >> Gõ lệnh dxdiag >> OK.

 

kiem tra do phan giai man hinh may tinh 3
Tra cứu độ phân giải màn hình qua hộp thoại Run

 

 • Bước 2: Khi cửa sổ mới xuất hiện, chọn tab Display. Khi ấy, độ phân giải màn hình sẽ hiển thị tương ứng tại mục Current Display Mode.

 

kiem tra do phan giai man hinh may tinh 4
Độ phân giải màn hình sẽ hiển thị tương ứng tại mục Current Display Mode

 

3. Cách điều chỉnh thông số màn vi tính 

Ngoài việc truy xuất các thông số của màn vi tính, bạn cũng có thể thực hiện thay đổi thông số cho màn hình nhằm tối ưu hóa nhu cầu sử dụng của mình. Trong đó, cách chỉnh thông số màn vi tính về cơ bản cũng khá dễ để thực hiện, lại đảm bảo tính nhanh chóng. Cụ thể bao gồm:

3.1. Thay đổi độ phân giải của màn hình 

 • Thay đổi độ phân giải màn hình – có thể là tăng hoặc giảm sẽ giúp bạn cân đối độ phân giải tối ưu hơn cho các tác vụ làm việc, trải nghiệm trên thiết bị hoặc thậm chí là tối ưu lượng Pin cho thiết bị khi cần thiết.
 • Trên Windows 10, bạn  có thể thực hiện thay đổi độ phân giải nhanh chóng qua các thao tác như:
 • Tại giao diện chính màn hình, click chuột phải >> Display Settings >> Display >> Click chọn độ phân giải theo nhu cầu tại mục Display Resolution >> Click Keep Change.

 

dieu chinh do phan giai man hinh
Thay đổi độ phân giải giúp cân đối độ phân giải tối ưu hơn cho tác vụ làm việc

 

3.2. Thay đổi độ sáng màn hình

Cách thay đổi thông số độ sáng màn hình có thể thực hiện linh động bằng các phím tích hợp trên màn hình. Các phím này có thể nằm ở cạnh dưới màn hình hoặc ở cạnh bên.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thay đổi độ sáng bằng cách truy cập đến Control Panel trên thiết bị. Quy trình như sau:

 • Bước 1: Tại giao diện chính màn hình, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run >> Nhập Control Panel >> OK
 • Bước 2: Nhấn chọn Hardware and Sound >> Click Power Options.
 • Bước 3: Click chọn tại mục Change battery settings >> Nhấn chọn tại Change plan settings.
 • Bước 4: Thay đổi độ sáng màn hình theo nhu cầu >> Click chọn Save Changes để lưu các thay đổi.

 

3.3. Thay đổi độ tương phản màn hình

 • Thay đổi độ tương phản của màn hình sẽ hỗ trợ khả năng đọc, làm việc của người dùng trên thiết bị được hiệu quả hơn. Với các màn hình có độ tương phản ở mức thấp, người dùng có thể mỏi mắt, lâu dần khi sử dụng có thể ảnh hưởng đến thị lực.
 • Việc thay đổi độ tương phản trên màn vi tính, cụ thể là trên vi tính Windows 10 có thể thực hiện như sau: Nhấn chuột phải tại giao diện chính của màn hình Desktop >> Click chọn Display Settings >> Nhập vào khung tìm kiếm từ Contrast >> Cuối cùng, thiết lập độ tương phản theo nhu cầu.

 

dieu chinh do tuong phan man hinh
Dễ dàng thay đổi độ tương phản màn hình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng

 

3.4. Thay đổi số màu hiển thị

 • Thay đổi số màu hiển thị trên màn vi tính Windows 10 có thể tiến hành tuần tự như sau:
 • Truy cập nhanh đến hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R >> Gõ dccw >> OK >> Tại Display Color Calibration hiển thị, nhấn Next để chuyển qua các trang giới thiệu đến khi xuất hiện cửa sổ Adjust gamma >> Thực hiện thay đổi màu tương ứng >> Kết thúc việc thay đổi bằng nút Finish.

 

dieu chinh so mau hien thi
Thay dổi số màu hiển thị trên màn vi tính

 

3.5. Thay đổi cỡ chữ trên màn 

Trên Windows 10, bạn cũng có thể thực hiện thay đổi cỡ chữ hiển thị trên màn hình đơn giản như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I
 • Bước 2: Nhấn chọn System >> Display >> Advanced display settings >> Click tại Advanced sizing of text and other items 
 • Bước 3: Thiết lập mục cần thay đổi cỡ chữ tại Change the text size only  >> Tùy chọn kích thước chữ theo mong muốn
 • Bước 4: Click chọn Apply để áp dụng và hoàn tất việc thay đổi các thông số cho màn hình.

 

dieu chinh co chu tren man hinh
Thay đổi cỡ chữ giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng trên màn thiết bị

 

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra và thay đổi thông số màn hình máy tính, giúp người dùng hiểu hơn từng thông số kỹ thuật trên màn hình thiết bị của mình cũng như thuận tiện hơn trong việc cân nhắc, chọn mua mẫu màn đáp ứng nhu cầu công việc, giải trí được tối ưu nhất. Ngoài ra, nếu cần tư vấn về thông số chuẩn của màn vi tính cho nhu cầu sử dụng của chính mình, quý khách hàng cũng có thể liên hệ Tomko để được hỗ trợ ngay hôm nay!

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: [email protected][email protected]
 • Hotline đặt hàng tại Website: 0399962388
 • Hotline Showroom Hà Nội: 0868 881 266 - Hotline Showroom HCM: 0337 895 558
 • Hotline Bảo hành: 19008625
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom HN: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: 382 đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Loading

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông báo