So sánh màn hình tấm nền VA và IPS

Rate this post

Tấm nền VA và IPS là 2 công nghệ tấm nền màn hình máy tính được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay, thu hút đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng. Tấm nền của màn hình thiết bị điện tử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc trình chiếu hình ảnh, video tương ứng trên thiết bị. Trên thực tế, không chỉ quyết định chất lượng hình ảnh hiển thị, độ tươi màu mà tấm nền còn có sự khác biệt về tuổi thọ sử dụng. Trong số những loại màn hình tấm nền hiện nay, tấm nền VA và IPS là 2 sản phẩm nổi bật nhất. Bạn đã biết gì về 2 loại tấm nền này và mỗi loại có gì đặc biệt, đáng để bạn cân nhắc và lựa chọn? Bài viết sau đây của Tomko  sẽ đưa ra so sánh màn hình tấm nền VA và IPS để bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp.

 

So sánh màn hình tấm nền VA và IPS, nên chọn loại nào

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Màn hình máy tính IPS là gì?

 

1. Tấm nền VA là gì? Ưu, nhược điểm của tấm nền VA

1.1. Giải đáp thắc mắc – Tấm nền VA là gì?

 • Tấm nền VA là gì? Đây hẳn là câu hỏi mà không ít đối tượng người dùng đang quan tâm, so sánh giữa những loại tấm nền thắc mắc. 
 • Thực tế, VA là từ viết tắt của Vertical Alignment. Theo đó, loại tấm nền này được xem là sự kết hợp giữa tấm nền IPS và tấm nền TN. 
 • Do đó, khi so sánh khả năng hiển thị màu giữa TN và IPS, màn hình tấm nền VA nằm ở mức giữa. 
 • Theo như đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như ý kiến tổng quan từ đa số người dùng hiện nay, loại màn hình này cho kết quả hiển thị sắc nét, sống động hơn so với tấm nền TN nhưng lại kém hơn tấm nền IPS.

1.2. Đánh giá tổng quan ưu – nhược điểm của tấm nền VA

 • Xét về ưu điểm của tấm nền VA này, điển hình hơn cả là phải kể đến tỷ lệ tương phản cao của chúng. Nhờ đặc tính này mà tấm nền có thể tái tạo màu sắc tốt, đem đến hình ảnh sống động cũng như góc nhìn rộng. 
 • Khi so sánh tấm nền VA và IPS, chúng ta sẽ nhận thấy khả năng hiển thị hình ảnh góc rộng gần như tương đồng.
 • Màn hình sở hữu tấm nền VA được nhiều khách hàng ưa chuộng hàng đầu hiện nay
 • Đặc biệt, tấm nền VA cũng có thể hiển thị màu đen chuẩn xác, dễ nhìn. Đối với các hình ảnh hoặc video tối màu, sử dụng loại tấm nền này là lựa chọn thông minh. Tấm nền VA và PLS có khá nhiều điểm giống nhau khi giảm bóng mờ, vùng tối đối với video có cảnh đêm, nhưng PLS thường có độ sáng cao hơn.
 • Hơn nữa, giá thành sản phẩm cũng nằm trong ngưỡng phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số khách hàng.
 • Tuy nhiên, nếu tuổi thọ của tấm nền VA là một tiêu chí quan trọng đối với bạn trước khi ra quyết định mua thì hãy cân nhắc kỹ. Tấm nền VA có bền không? Tuổi thọ sản phẩm không quá lâu so với những tấm nền khác. Theo thời gian, màu sắc có thể thay đổi, mức độ sinh động giảm xuống. 
 • Ngoài ra, thời gian phản ứng của tấm nền còn chậm, dễ xuất hiện tình trạng mờ đối với chuyển động nhanh.

 

2. Tấm nền IPS là gì? Ưu, nhược điểm của tấm nền IPS

2.1. Giải đáp thắc mắc – Tấm nền IPS là gì?

Xét về tấm nền IPS, độ phổ biến của tấm nền này cũng không kém. Theo đó, tấm nền IPS là viết tắt từ chữ In-Plane Switching. Loại màn hình tấm nền IPS này rất được ưa chuộng nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiển thị màu sắc sống động, độ chân thật cao, đi kèm với đó là cho hình ảnh góc rộng siêu ấn tượng.

Ngày nay, chúng ta tìm thấy tấm nền IPS được sử dụng phổ biến trên nhiều thiết bị như màn hình tivi, điện thoại thông minh, máy vi tính,… Người dùng thường đánh giá cao các loại màn hình trang bị tấm nền IPS nhờ hình ảnh rõ nét, màu sắc tươi tắn, góc nhìn rộng lên đến 178 độ.

 

su khac biet tam nen ips tam nen va
Sự khác biệt trong chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị của tấm nền IPS

 

2.2. Đánh giá tổng quan ưu – nhược điểm của tấm nền IPS

 • Ưu điểm vượt trội hơn cả của tấm nền IPS chính là độ bền cao hơn hẳn so với các loại tấm nền khác trên thị trường hiện nay. 
 • Theo đó, người dùng nếu chạm tay vào màn hình có tấm nền IPS,sẽ không có hiện tượng lóe sáng hay xuất hiện điểm ảnh. Đối với các chuyển động nhanh, hình ảnh vẫn giữ được độ rõ nét, ít mờ đi.
 • Nếu như tuổi thọ tấm nền VA không quá lâu thì tấm IPS có thể khắc phục khá tốt được hạn chế đó. 
 • Thế nhưng, đi kèm những ưu điểm nổi bật trên, thực tế, tấm nền IPS cũng tồn tại những điểm chưa thật sự khiến người dùng hài lòng. Trong đó, nhược điểm điển hình, đáng lưu ý ở màn hình sử dụng tấm nền IPS này chính là tình trạng tỏa nhiệt khá nhiều. Đó cũng là lý do, về cơ bản, màn hình có tấm nền IPS sẽ tiêu tốn năng lượng lên đến hơn 15% so với các loại màn hình khác.

 

3. So sánh tấm nền VA và IPS

Tấm nền VA và IPS là 2 dòng sản phẩm thường xuyên được đặt lên bàn cân, so sánh với nhau về nhiều yếu tố liên quan. Điều này cũng dễ hiểu khi đây là 2 loại tấm nền được sử dụng phổ biến hàng đầu cũng như có những điểm tương đồng nhất định. 

Nếu như bạn đang phân vân nên chọn mua loại tấm nền nào để ứng dụng cũng như tìm kiếm tấm nền phù hợp, tối ưu nhất cho nhu cầu sử dụng của chính mình, có thể xem xét 1 số tiêu chí so sánh màn hình tấm nền VA và IPS được đề cập dưới đây. Cụ thể bao gồm:

3.1. Xét trên tiêu chí chất lượng hình ảnh hiển thị trên tấm nền

Công nghệ tấm nền VA không thực sự vượt trội về chất lượng hình ảnh so với tấm nền PLS và IPS. Tuy VA hiển thị hình ảnh khá chân thật, hỗ trợ góc rộng nhưng khi có chuyển động, hình ảnh hiển thị bị mờ đi. Trong khi đó, các loại sản phẩm khác như tấm nền IPS và amoled thì đều cho màu sắc tươi tắn, hình ảnh rõ nét hơn(10 bit).

Nhưng xét về khả năng hiển thị độ đen, sâu của hình ảnh, video thì VA nhỉnh hơn nhiều.

3.2. Xét trên tiêu chí tần số quét của tấm nền VA và IPS

Khi so sánh tấm nền TN và IPS trên tiêu chí tần số, tần số quét của IPS thấp còn VA có tần số ở mức trung bình (từ 165 Hz đến 200 Hz).

3.3. Xét trên tiêu chí tốc độ phản hồi khi so sánh màn hình tấm nền VA và IPS

Tốc độ phản hồi của tấm nền VA khá chậm, lên đến 8-10 ms. Trong khi đó, tấm nền IPS lại có tốc độ phản hồi chỉ 4 ms. Tuy không được xếp vào loại quá cao nhưng vẫn đem đến hiệu ứng truyền tải hình ảnh, video mượt mà hơn rất nhiều.

3.4. Xét trên tiêu chí góc nhìn khi so sánh màn hình tấm nền VA và IPS

Tấm nền IPS và TN và VA đều hỗ trợ hình ảnh góc rộng. Nhưng IPS và PA có góc nhìn rộng tối đa là 178 độ, trong khi đó TN lại hẹp hơn chỉ khoảng 170 độ.

3.5. Xét trên tiêu chí tiêu tốn điện năng khi so sánh màn hình tấm nền VA và IPS

Tuy bị đánh giá thấp hơn về chất lượng hình ảnh hiển thị nhưng tấm nền màn hình VA lại tiết kiệm điện năng so với đối thủ của mình. Cụ thể, tấm nền màn hình IPS tiêu tốn hơn 15% so với tấm TN.

3.6. Xét trên tiêu chí tuổi thọ của tấm nền

Nếu xét tuổi thọ giữa tấm nền VA và TN và IPS thì VA là loại có tuổi thọ kém nhất. Với những khách hàng tìm kiếm sản phẩm tấm nền màn hình chất lượng, dùng được lâu dài thì đây không phải là gợi ý phù hợp.

 

4. Nên chọn màn hình VA hay IPS?

Những thông tin so sánh màn hình tấm nền VA và IPS cơ bản đã được giải đáp ở trên. Như vậy, có thể thấy màn hình VA hay IPS đều có những ưu và nhược điểm nhất định và người dùng có thể cân nhắc tiêu chí nào là tối ưu nhất với nhu cầu của chính mình. 

Trên thực tế, nếu bạn đang thắc mắc nên chọn loại màn hình nào, trước tiên hãy xác định nhu cầu và tiêu chí tìm mua sản phẩm. 

 

so sanh tam nen va va ips
Màn hình được trang bị tấm nền IPS cho kết quả hiển thị sắc nét hơn

 

Bạn nên cân nhắc về các yếu tố như khả năng hiển thị hình ảnh, chất lượng màu sắc, độ rõ nét, tuổi thọ sử dụng, tốc độ phản hồi. 

Chẳng hạn, nếu bạn tìm kiếm 1 sản phẩm tấm nền tiết kiệm điện năng và hiển thị hình ảnh tối chất lượng tốt, tấm nền VA sẽ là gợi ý hàng đầu. Tuy nhiên, nếu cần tìm mua màn hình có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài, hãy cân nhắc tấm nền IPS nhé.

Bạn có thể tham khảo review của những người đã từng sử dụng hoặc nhờ sự tư vấn của nhân viên trước khi đưa ra quyết định mua hàng để đảm bảo chính xác nhất.

 

5. Top màn hình VA, IPS bán chạy tại Tomko

Tomko tự hào là 1 trong những địa chỉ kinh doanh màn hình các loại với chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh. Chúng tôi cung cấp rất nhiều loại màn hình VA, IPS cũng như PLS, TN để khách hàng tham khảo và chọn mua theo nhu cầu. 

Các tấm nền màn hình đa dạng về kích thước (bao gồm nhiều loại từ 18 inch tới 24 inch), mẫu mã cũng như tính ứng dụng. Tất nhiên, giá thành sản phẩm theo đó cũng có sự chênh lệch nhất định.

Top tấm nền màn hình do Tomko cung cấp được trưng bày ở cửa hàng và cập nhật trên website thường xuyên. Vì thế, người mua có thể xem online trên trang web chính thức hoặc ghé cửa hàng để trực tiếp trải nghiệm sản phẩm. Trong đó:

5.1. Một số model màn hình tấm nền VA điển hình

Dựa trên nhu cầu, khách hàng có thể cân nhắc, chọn mẫu màn hình tấm nền VA với kích thước cũng như tính năng phù hợp cho chính mình. Trong đó, các sản phẩm điển hình, được ưa chuộng hàng đầu tại Tomko có thể kể đến như:

 • Màn hình máy tính Tomko T2221F kích thước màn hình 21.5 inch, độ phân giải Full HD.
 • Màn máy tính Tomko model T2421F kích thước 24 inch, thiết kế full 3 viền tinh tế.
 • Màn hình máy tính Tomko model T2721FC, kích thước đến 27 inch, kiểu dáng màn hình cong sang trọng, nâng tầm trải nghiệm hoàn hảo hơn đến người dùng.

 

man hinh may tinh tomko 27 inch cong t2721fc 7
Khá nhiều mẫu màn hình tấm nền VA chất lượng đến từ Tomko đáng quan tâm

 

5.2. Một số model màn hình tấm nền IPS điển hình

Các mẫu màn hình tấm nền IPS khá đa dạng tại Tomko. Cùng nhiều kích thước và tính năng, các sản phẩm tại Tomko chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ đối tượng khách hàng nào. Trong đó, các model màn hình tấm nền IPS điển hình tại đơn vị bao gồm:

 • Màn máy tính Tomko model T242AF kích thước 24 inch, có thể linh hoạt điều chỉnh góc nghiêng, độ phân giải Full HD.
 • Màn máy tính Tomko model T2421F-IPS kích thước 24 inch, viền mỏng, góc nhìn rộng đến 178 độ, quan sát hình ảnh sắc nét trong mọi góc nhìn.
 • Màn máy tính Tomko model T2721Q, T2721F- 2K
 • Màn máy tính Tomko model T3232Q kích thước 32 inch QHD, có thể linh hoạt điều chỉnh độ nghiêng theo nhu cầu sử dụng.

 

man hinh may tinh tomko t3232q 1
Đảm bảo hình ảnh hiển thị chân thật, sắc nét với tấm nền IPS

 

Với sự đa dạng cao trong các model màn hình tại Tomko, khách hàng cơ bản có thể dễ dàng chọn mua sản phẩm dựa trên mục đích sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn màn hình cũng không cần quá lo lắng. 

Với dịch vụ chu đáo, tận tâm tại Tomko, theo đó, quý khách hàng hoàn toàn có thể liên hệ với nhân viên Tomko để được tư vấn 24/7. Dựa theo nhu cầu và khả năng tài chính khách hàng, chuyên viên sẽ gợi ý các sản phẩm phù hợp nhất đến bạn.

 

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về tấm nền VA và IPS cũng như gợi ý chọn lựa tấm nền VA hay IPS dành cho bạn đọc tham khảo. Nếu như bạn muốn được tư vấn kỹ lưỡng hơn về các loại tấm nền này cũng như chọn mua sản phẩm tiêu chuẩn, chính hãng với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ với Tomko ngay hôm nay nhé.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: [email protected][email protected]
 • Hotline đặt hàng tại Website: 0399962388
 • Hotline Showroom Hà Nội: 0868 881 266 - Hotline Showroom HCM: 0337 895 558
 • Hotline Bảo hành: 19008625
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom HN: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: 382 đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Loading

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho Tomko

Thông báo

Chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và thu thập thông tin hữu ích để có thể cải thiện sản phẩm của mình. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận" bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng