Máy tính restarting quá lâu

Thời gian máy tính restarting mất bao lâu? Máy tính restarting quá lâu thì phải làm sao? Để tình trạng restarting của máy tính không ảnh hưởng đến công việc và học tập, thì người dùng khi gặp trường hợp này có thể tìm kiếm nguyên nhân và làm theo các cách khắc phục dưới đây. Cùng màn hình Tomko tìm hiểu nhé!

 

Máy tính restarting quá lâu

 

banner website chuong trinh khuyen mai man hinh d dong tomko gowithme thu 2 thu 5 mobile
banner website chuong trinh khuyen mai tivi cuoi nam mobile
banner chinh sach ban si man hinh cam ung di dong tomko gowithme
banner chuong trinh khuyen mai man hinh may tinh tivi tomko thang 12 2023 di dong

 

1. Restarting máy tính mất bao lâu? 

  • Khi người dùng muốn restarting máy tính, để máy có thể chạy mượt và nhanh hơn, nhưng tự nhiên gặp phải tình trạng máy tính restarting quá lâu làm ảnh hưởng đến tâm trạng và công việc của mình. Vậy trường hợp này phải làm sao? 
  • Thông thường, thời gian restarting máy tính sẽ mất khoảng 15-45 phút hoặc lâu hơn. Nhưng mỗi dòng máy tính sẽ có thời gian restarting khác nhau. Các dòng máy có cấu hình càng cao thì thời gian restarting càng nhanh, ngược lại những dòng máy tính có cấu hình thấp thời gian cần thiết reset càng thấp. 
  • Bên cạnh việc phụ thuộc vào cấu hình máy thì thời gian restarting còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: dung lượng, số lượng tập tin, ổ cứng, ứng dụng, phần mềm đang sử dụng, bộ nhớ Ram và tốc độ xử lý của máy tính. 

 

 

2. Nguyên nhân máy tính restarting quá lâu?

Tuỳ thuộc vào dòng máy và cấu hình của máy tính mà thời gian restarting của máy tính nhanh hay chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính restarting quá lâu, có thể do những yếu tố phổ biến sau: 

2.1. Do cập nhật hệ điều hành

Máy tính restarting quá lâu có thể do việc cập nhật hệ thống điều hành làm cho cấu hình máy tính bị chậm hoặc do các nguyên nhân khác như:

  • Dung lượng của bản cập nhật lớn, nên cấu hình máy tính phải mất một khoảng thời gian để cập nhật, cài đặt và tải xuống. 
  • Nguồn kết nối internet bị chậm dẫn đến tình trạng máy tính tải xuống càng mất nhiều thời gian hơn. 
  • Do dung lượng và kích thước của bản cập nhật quá lớn, dẫn đến thời gian dùng để reset lâu hơn. 
  • Trạng thái ổ cứng gặp các vấn đề như bị lỏng, bị hỏng,…

 

restarting may tinh mat bao lau
Thời gian máy tính restarting mất bao lâu?

 

2.2. Do lỗi phần mềm máy tính 

Có thể máy tính có quá nhiều ứng dụng, phần mềm đang mở làm cho quá trình restarting bị chậm lại. Bên cạnh đó, máy tính cũng có thể gặp lỗi virus hoặc lỗi phần mềm, làm cho tác vụ restarting bị ảnh hưởng nên mất nhiều thời gian hơn. 

2.3. Do nhiều tập tin và thư mục

Máy tính chứa quá nhiều tập tin và thư mục trong các ổ đĩa cũng là nguyên nhân dẫn đến máy tính restarting quá lâu. 

2.4. Do tính năng Fast Startup

Fast Startup có khả năng làm quá trình khởi động máy bị chậm lại nếu tính năng này bị vô hiệu hóa. 

2.5. Do cấu hình hệ thống

Một nguyên nhân khác có thể làm cho máy tính restarting lâu đó là cấu hình hệ thống. Cấu hình của máy tính không đủ khả năng để xử lý tác vụ reset, nên 

máy tính bị mất nhiều thời gian để hoàn thành quá trình này. 

 

 

3. Cách khắc phục máy tính restarting quá lâu? 

Sau khi tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính restarting quá lâu thì người dùng có thể dùng một trong những biện pháp để khắc phục như sau: 

3.1. Kiểm tra các phần mềm 

Nguyên nhân lỗi là do phần mềm máy tính gây nên tình trạng máy tính restarting quá lâu thì có thể khắc phục bằng cách kiểm tra các phần mềm đã được cài đặt. Người dùng có thể gỡ bỏ những chương trình không cần thiết hoặc cài đặt lại các phần mềm lỗi. 

3.2. Xoá bỏ các chương trình đang chạy 

Máy tính của bạn đang chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc hoặc đang mở nhiều ứng dụng cùng lúc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Để tránh tình trạng này người dùng có thể tắt các chương trình đang chạy trước khi restarting bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl +Alt +Delete sau đó nhấn chọn Task Manager. Bước này để xem lại những chương trình đang chạy và loại bỏ chúng cùng lúc. 

3.3. Cập nhật driver của phần cứng 

Ngoài ra, driver của phần cứng máy tính có khả năng bị lỗi do đã cũ nên không tương thích với hệ điều hành hiện tại của máy. Để khắc phục tình trạng này, người dùng chỉ cần cập nhật lại phiên bản driver mới trên trang web của nhà sản xuất. 

3.4. Diệt virus bằng các phần mềm

Nếu máy tính bị virus xâm nhập cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy tính restarting quá lâu. Đối với tình trạng này, người dùng có thể dùng các phần mềm diệt virus để loại bỏ virus trên máy tính. 

 

cach khac phuc may tinh restarting qua lau
Sử dụng các phần mềm diệt virus để quét và diệt virus

 

3.5. Khắc phục lỗi do phần cứng 

Nếu bạn đã thử các biện pháp phần mềm trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng máy tính restarting quá lâu, thì có khả năng vấn đến từ phần cứng máy tính. Đối với trường hợp này, người dùng nên đem máy tính đến các trung tâm, cửa hàng uy tín để các chuyên gia kiểm tra và sửa chữa. Lỗi này bạn không nên tự ý mở ra để sửa chữa, bởi nếu không có chuyên môn cùng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến những linh kiện và phần cứng khác. 

 

 

4. Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính restarting quá lâu. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn đọc có thể nhanh chóng khắc phục được tình trạng này, để không ảnh hưởng đến quá trình làm việc và học tập. 

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

Loading

Tác giả Huyền Lê

Mặc dù mình là một cô gái nhưng mình lại có niềm đam mê sâu sắc với PC, máy tính xách tay và các mẹo công nghệ mà tôi muốn chia sẻ. Vì vậy, hãy cân nhắc việc like và chia sẻ ở cuối mỗi bài viết để Huyền có động lực mang đến cho các bạn những nội dung sâu sắc hơn nữa nhé!

| |

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông báo