Cách chỉnh/ khắc phục màn hình máy tính bị phóng to

Hầu hết người dùng máy tính đều cảm thấy bất tiện khi gặp phải tình trạng màn hình máy tính bị phóng to. Đây tuy không phải là một vấn đề nghiêm trọng  nhưng nó cản trở khá nhiều đến vấn đề quan sát của người dùng khi sử dụng máy tính. Bài viết sau đây của màn hình máy tính Tomko sẽ mang đến những thông tin xoay quanh nguyên nhân và cách chỉnh/ khắc phục màn hình máy tính bị phóng to. Cùng theo dõi nhé!

 

cach chinh khac phuc man hinh may tinh bi phong to

 

banner website chuong trinh khuyen mai tivi cuoi nam mobile
banner chinh sach ban si man hinh cam ung di dong tomko gowithme
banner chuong trinh khuyen mai tomko nhan dip 30 4 va 1 5 mobile

 

1. Nguyên nhân màn hình máy tính bị phóng to

Khi gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến màn hình máy tính thì việc đầu tiên người dùng cần chú ý đến chính là nguyên nhân cũng như nguồn gốc gây nên trục trặc. Sau đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng màn hình máy tính bị phóng to mà người dùng cần biết:

 

 

  • Máy tính gặp phải tình trạng chưa cài đặt hoặc thiếu driver card: Đây được xem  là vấn đề thường gặp nhất khi người dùng bất cẩn trong việc cài đặt driver cho máy tính dẫn đến tình trạng máy khi sử dụng thiếu driver card. 
  • Độ phân giải màn hình máy tính đang ở mức chưa phù hợp: Độ phân giải là một trong những yếu tố chính tác động đến việc quan sát của người dùng khi sử dụng máy tính. Khi cài đặt độ phân giải quá lớn so với mức quy định mà máy cho phép cũng là nguyên nhân gây nên tình trọng màn hình máy tính bị phóng to.
  • Driver card hiện có trong máy là phiên bản cũ hoặc không tương thích với phiên bản máy tính: Việc driver hiện có trong máy  không trùng khớp với phiên bản nâng cấp của máy tính cũng có thể làm màn hình bị phóng to. Mặt khác mỗi loại máy tính sẽ có một phiên bản khác nhau nên việc cài đặt driver cũng cần đảm bảo yếu tố tương thích.

 

nguyen nhan man hinh may tinh bi phong to

 

2. Cách chỉnh/ khắc phục màn hình máy tính bị phóng to

Sau khi nắm được các nguồn gốc cũng như nguyên nhân chính gây nên hiện tượng màn hình máy tính bị phóng to thì tiếp theo đó người dùng cần xác định được cách khắc phục. Sau đây là một số cách chỉnh/ khắc phục hiệu quả được nhiều người áp dụng và xác suất thành công khá cao:

 

 

2.1. Dùng chuột máy tính

Đây là cách khắc phục đơn giản và cơ bản nhất mà người dùng nên ưu tiên áp dụng đầu tiên. Cụ thể hãy thử sử dụng kết hợp phím Ctrl và con lăn chuột để thu nhỏ màn hình máy tính. Lưu ý người dùng phải tiến hành kéo con lăn chuột theo hướng từ trên xuống để đạt được kích thước màn hình thích hợp như mong muốn.

2.2. Sử dụng phím tắt

Nếu người dùng không muốn sử dụng con lăn chuột để thu nhỏ màn hình thì có thể sử dụng các phím tắt trên bàn phím để thực hiện. Cụ thể việc làm này cũng tương tự như cách dùng chuột là sử dụng kết hợp giữa phím Ctrl và dấu “+”, “-” hoặc số “0”. Mỗi sự kết hợp sẽ cho ra một kích thước khác nhau nên người dùng khi thực hiện cần chú ý.

Khi sử dụng kết hợp phím tắt Ctrl cùng dấu “+” thì đồng nghĩa với việc tăng kích thước của màn hình. Ngược lại nếu dùng phím  tắt Ctrl cùng dấu “-” nghĩa là bạn đang thực hiện thu nhỏ kích thước màn hình. Còn trường hợp sử dụng phím Ctrl cùng số “0” đồng nghĩa với việc người dùng đang đưa kích thước màn hình hiện tại về chỉ số mặc định của nó đã được cài đặt trước đó.

 

cach chinh khac phuc man hinh may tinh bi phong to su dung phim tat ctrl 0 cach chinh khac phuc man hinh may tinh bi phong to su dung phim tat ctrl cong cach chinh khac phuc man hinh may tinh bi phong to su dung phim tat ctrl tru

 

Dùng tổ hợp phím Ctrl để khắc phục màn hình máy tính bị phóng to

 

2.3. Sử dụng Custom Scaling

  • Bước 1: Truy cập vào cửa sổ Setting bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I rồi gõ “Setting” hoặc nhấn trực tiếp vào biểu tượng phím tắt có trên màn hình chính (nếu có).
  • Bước 2: Khi cửa sổ Setting hiện ra, người dùng cần tìm đến mục System và nhấn chọn sau đó chọn tiếp Display. Lúc này hãy quan sát bên trái màn hình cửa sổ hiện có và thực hiện đưa thông số về mức 100% tại mục Change the size of text, apps, and other items.
  • Bước 3: Tại bước cuối cùng này nếu người dùng muốn thực hiện thay đổi độ phân giải màn hình thì hãy nhấn chọn mục Display Resolution.

2.4. Sử dụng icon

Nếu người dùng không muốn sử dụng các phím tắt thì có thể tận dụng chức năng icon có sẵn trên màn hình desktop. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Tại màn hình chính desktop, người dùng hãy thực hiện nhấn phải chuột và nhấn chọn mục View.
  • Bước 2: Khi màn hình cửa sổ View hiển thị, bạn cần chú ý sẽ có 3 dạng kích thước sẽ xuất hiện như: large icons sẽ hiển thị kích thước lớn nhất, medium icons hiển thị kích thước trung bình và small icons hiển thị kích thước bé nhất.

 

cach chinh khac phuc man hinh may tinh bi phong to su dung icon

 

2.5. Sử dụng Magnifier

Một cách khác để khắc phục tình trạng màn hình máy tính bị phóng to chính là sử dụng đến công cụ Magnifier. Cụ thể cách làm này đơn giản được thực hiện nhanh chóng qua 2 bước sau đây:

  • Bước 1: Đầu tiên người dùng cần truy cập vào cửa sổ Magnifier bằng cách tìm kiếm trực tiếp tại mục Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I.
  • Bước 2: Lúc này khi màn hình cửa sổ hiện ra, hãy chú ý quan sát sẽ có 2 nút (-) và (+) tương ứng với thao tác thu nhỏ và phóng to màn hình để người dùng điều chỉnh.

 

cach chinh khac phuc man hinh may tinh bi phong to su dung magnifier b1

 

cach chinh khac phuc man hinh may tinh bi phong to su dung magnifier b2

 

 

Sửa màn hình máy tính bị phóng to bằng cách dùng Magnifier

 

 

3. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh vấn đề màn hình máy tính bị  phóng to mà chúng tôi muốn cung cấp cho người đọc. Biết được các nguyên nhân cũng như cách khắc phục sẽ giúp người dùng xử lý nhanh khi gặp tình trạng khó xử này. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức thú vị và kinh nghiệm khắc phục các lỗi máy tính thường gặp nhé!

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

Loading

Tác giả Huyền Lê

Mặc dù mình là một cô gái nhưng mình lại có niềm đam mê sâu sắc với PC, máy tính xách tay và các mẹo công nghệ mà tôi muốn chia sẻ. Vì vậy, hãy cân nhắc việc like và chia sẻ ở cuối mỗi bài viết để Huyền có động lực mang đến cho các bạn những nội dung sâu sắc hơn nữa nhé!

| |

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông báo