Lỗi màn hình xanh

Rate this post

Màn hình xanh trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với hầu hết người dùng máy tính. Hiện tượng này gây nhiều bất lợi cũng như ảnh hưởng đến các dữ liệu trong máy. Vậy cách sửa/ khắc phục lỗi màn hình xanh trên win 7, 10, 11 như thế nào hiệu quả nhất?  Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của màn hình máy vi tính Tomko để có thêm nhiều kiến thức xung quanh vấn đề này nhé!

 

Cách sửa/ khắc phục lỗi màn hình xanh liên tục Win 7, 10, 11

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Máy tính bị màn hình xanh hiện chữ trắng

>>> Máy tính bị màn hình xanh không có chữ

>>> Máy tính bị màn hình xanh không vào được Win

>>> Màn hình máy tính bị đổi màu xanh lá cây

>>>  Lỗi màn hình xanh tự reset

 

banner website chuong trinh khuyen mai tivi cuoi nam mobile
banner chinh sach ban si man hinh cam ung di dong tomko gowithme
banner chuong trinh khuyen mai tomko nhan dip 30 4 va 1 5 mobile

 

1. Lỗi màn hình xanh liên tục là gì?

 • Màn vi tính xanh hay còn gọi với tên tiếng anh là Blue Screen of Death (viết tắt BSOD). Đây là lỗi thường gặp trên máy tính và gây cho người dùng nhiều rắc rối không thể lường trước. Sở dĩ hiện tượng này xảy ra một cách bất ngờ và không có bất cứ thông báo trước đó.
 • Cách nhận biết hiện tượng này là lúc máy tính của bạn đột nhiên chuyển sang màu xanh với rất nhiều dòng chữ xuất hiện. Nó có thể xảy ra trong lúc người dùng khởi động hoặc đang sử dụng máy tính. 
 • Và tất nhiên hậu quả lỗi màn máy tính xanh mang lại rất xấu. Tất cả các dữ liệu chưa kịp lưu trong lúc người dùng làm việc có thể bị mất vĩnh viễn. Đây được xem là một thông báo của Windows khi máy tính gặp lỗi nghiêm trọng không thể tiếp tục chạy được nữa.

 

Cách sửa/ khắc phục lỗi màn hình xanh Win 7, 10, 11 hiệu quả nhất
Màn máy tính xanh là lỗi thường gặp trên máy tính gây khó chịu cho người dùng

 

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 5,046,000₫.Current price is: 4,176,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,697,500₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,770,000₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 6,100,000₫.Current price is: 3,780,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 4,270,000₫.Current price is: 3,160,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 5,450,000₫.Current price is: 3,899,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,810,000₫.Current price is: 2,590,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,820,000₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,640,000₫.Current price is: 1,999,000₫.

 

2. Nguyên nhân lỗi màn máy tính xanh

Được biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi màn vi tính xanh trên máy tính. Trước tiên người dùng nên biết rõ các nguyên nhân xảy ra tình trạng  này để tìm cách khắc phục. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng màn máy tính xanh:

 • Bộ nhớ RAM bị lỗi: RAM là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến máy tính. Việc lỗi bộ nhớ RAM do nhiều nguyên nhân như bị hỏng do va chạm, bị lỗi hay bị bẩn dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Lúc này máy tính của bạn sẽ không thể truy cập vào hệ điều hành gây nên lỗi màn vi tính xanh.
 • HDD gặp vấn đề: Sau một thời gian sử dụng hoặc gặp phải các tác động vấn lý làm ảnh hưởng đến chất lượng ổ cứng HDD. Điều này gây cho ổ cứng nhiều vấn đề dẫn đến hiện tượng lỗi màn xanh trên máy tính.
 • Do virus gây nên: Virus là một trong những nguyên nhân chính gây nên nhiều tình trạng lỗi ở máy tính. Màn máy tính xanh cũng được xác định là hậu quả do bị virus xâm nhập làm tổn hại đến hệ điều hành. Một việc làm chính khiến virus có thể tấn công máy tính người dùng chính là cài những phần mềm độc hại, không rõ nguồn gốc.
 • Xung đột hệ thống: Tình trạng này xảy ra khi người dùng tiến hành việc nâng cấp máy tính bằng cách thêm những linh kiện mới. Điều này khiến cho phần cứng tự động nâng cấp để thích nghi dẫn đến tình trạng xung đột giữa các hệ thống hoạt động.
 • Do drive trên máy tính: Việc sử dụng phiên bản driver quá cũ nhưng người dùng vẫn không nâng cấp mới hơn. Hoặc trong quá trình cài Win, người dùng vô tình chọn drive không phù hợp khiến máy tính bị lỗi gây nên tình trạng màn vi tính xanh.
 • CPU quá nóng. Việc sử dụng quá mức khiến nhiệt độ CPU tăng cao quá giới hạn cũng khiến máy tính xảy ra hiện tượng màn máy tính xanh. 

 

CPU qua nong
CPU quá nóng cũng là tác nhân gây nên lỗi màn vi tính xanh

 

3. Cách sửa lỗi màn hình xanh win 7, 10, 11

Lỗi màn vi tính xanh trên máy tính gây cho người dùng cảm giác khó chịu vì bị mất những dữ liệu không mong muốn. Vì vậy, người dùng nên tìm hiểu, tham khảo những cách khắc phục tình trạng này khi gặp phải nhé. Sau đây là chi tiết cách sửa lỗi màn máy tính xanh trên win 7, win10 và win 11:

 

 

3.1. Sửa lỗi trên Win 7

3.1.1. Dùng System Restore

Công cụ này có chức năng giúp người dùng khôi phục lại dữ liệu máy tính ở một thời điểm nào đó. Nếu máy của bạn gặp phải lỗi màn vi tính xanh thì hãy tham khảo những bước sau nhé:

 • Bước 1: Vào thanh tìm kiếm Start và nhập All Programs sau đó nhấn chọn để truy cập.
 • Bước 2: Tại mục Accessories hãy nhấn chọn System Tools sau đó chọn tiếp System Store.
 • Bước 3: Lúc này màn hình máy tính sẽ hiển thị các thời điểm cho người dùng chọn để khôi phục.
 • Bước 4: Sau khi chọn được thời điểm thích hợp, người dùng chỉ cần nhấn Next để khôi phục.
 • Bước 5: Cuối cùng hãy nhấn Finish để kết thúc quá trình khôi phục hệ điều hành.

3.1.2. Update Win 7 

 • Bước 1: Vào mục Start sau đó gõ Window Update sau đó nhấn Enter để truy cập vào cửa sổ.
 • Bước 2: Sẽ có 2 lựa chọn cho người dùng là Important (tải xuống và cài đặt theo mặc định) và Optional (không được lựa chọn). Tùy theo mục đích mà người dùng chọn mục thích hợp.
 • Bước 3: Một  cửa sổ mới hiện ra cho phép người dùng lựa chọn bản cập nhật.
 • Bước 4: Sau khi chọn được những phiên bản cập nhật thích hợp, người dùng chỉ việc quay lại màn hình chính và nhấn nút Install Update. 

 

man hinh xanh 03
Update Win 7 là một cách sửa lỗi màn vi tính xanh hiệu quả

 

3.1.3. Cập nhật driver

Việc cập nhật phiên bản driver mới cũng là một cách để sửa lỗi màn máy tính xanh trên máy tính. Cụ thể sẽ có 3 cách cập nhật nhanh chóng như sau:

 • Cập nhật driver bằng câu lệnh: Đầu tiên người dùng cần mở cửa sổ lệnh Run và gõ “cmd” vào ô tìm kiếm rồi nhấn Enter. Sau đó chọn tiếp lệnh Driverquery. Để tiến hành xuất và lưu danh sách tập tin dưới dạng *.txt, bạn nhập vào lệnh driverquery>driver.txt.
 • Cập nhật qua Device Manager: Bạn cần truy cập vào My Computer > Manage > Device Manager. Để update 1 loại driver nào thì người dùng chỉ cần nhấn chuột phải vào loại đó rồi nhấn Properties > Driver > Update Driver.
 • Cập nhật qua website: Đối với cách này thì người dùng chỉ việc vào trực tiếp trang web sản xuất phần cứng máy tính và tiến hành cập nhật driver.

 

Original price was: 11,950,000₫.Current price is: 8,490,000₫.
Original price was: 6,880,000₫.Current price is: 5,680,000₫.
Original price was: 5,250,000₫.Current price is: 3,380,000₫.
Original price was: 3,162,000₫.Current price is: 2,330,000₫.

 

3.2. Sửa lỗi trên win10

3.2.1. Gỡ hoặc cài đặt lại Win10

Trường hợp đổi khi các bản cập nhật Windows được tự động cài đặt vào máy tính nhưng người dùng không biết. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến các phần mềm có trong máy và gây ra lỗi màn vi tính xanh. Để kiểm tra thiết bị của bạn có mắc phải tình trạng này không thì hãy  làm theo 2 cách sau:

 

go va cai dat lai win 10

 

 • Cài đặt bản cập nhật mới nhất cho Win10: Đầu tiên bạn cần mở cửa sổ lệnh Updates bằng cách tìm kiếm tại Start và nhấn chọn. Tiếp sau đó hãy chọn Check for updates và cài đặt bản cập nhật mới nhất về máy.
 • Nếu bản cập nhật đã được cài đặt sẵn thì người dùng cần tiến hành kiểm tra xem phiên bản đó có gây ảnh hưởng gì đến lỗi màn vi tính xanh hay không. Cách làm là hãy chọn vào mục Update history để kiểm tra. Muốn gỡ bản cập nhật thì người dùng chỉ cần chọn Uninstall, sau đó nhấn vào các bản cập nhật trong Uninstall update và chọn Uninstalled.

3.2.2. Reset máy tính

Đây được xem là lựa chọn tốt nhất cho người dùng khi sửa lỗi màn máy tính xanh trên Win10. Tuy nhiên cách làm  này tốn khá nhiều thời gian chờ đợi. Cụ thể người dùng chỉ cần truy cập vào cửa sổ Recovery bằng cách tìm kiếm tại Start. Tại mục Get started, người dùng hãy nhấn chọn Reset this PC để tiến hành cài đặt lại máy tính.

3.2.3. Chạy khôi phục  hệ thống

Tính năng này sẽ giúp người dùng đưa máy tính về trạng thái trước đó tuy nhiên lại mất các bản cập nhật đang được tải xuống. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở cửa sổ Control panel bằng cách nhấn Windows + I hoặc vào Start.
 • Bước 2: Nhấn chọn Recovery.
 • Bước 3: Chọn mục  Open System Restore sau đó nhấn Next.
 • Bước 4: Lúc này màn hình sẽ hiển thị danh sách các điểm khôi phục, người dùng chỉ cần lựa chọn thời điểm và nhấn Scan For Affected Programs.

3.2.4. Xóa các driver bị lỗi

Nếu người dùng xác định được lỗi máy tính BSOD do các driver bị lỗi gây nên thì hãy xóa ngay các driver bị lỗi đó. 

 • Bước 1: Truy cập vào Control Panel
 • Bước 2: Nhấn chọn Device Manager
 • Bước 3: Tìm đến các driver bị lỗi và thực hiện xóa chúng bằng cách nhấp chuột phải chọn Disable hoặc Delete.
man hinh xanh 04
Xóa hay gỡ các cập nhật driver lỗi có trên Win10

3.3. Sửa lỗi trên Win 11

3.3.1. Tắt Service Google

 • Bước 1: Thực hiện mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R
 • Bước 2: Nhập dòng chữ “msconfig” rồi Enter để mở cửa sổ System Configuration.
 • Bước 3: Tại cửa sổ màn hình mới được hiển thị, người dùng cần nhấn chọn Tab Services sau đó bỏ chọn Google Update Service rồi nhấn Apply > OK.

3.3.2. Cập nhật Driver 

cap nhat driver win 11

 • Bước 1: Đầu tiên người dùng hãy mở cửa sổ lệnh Settings bằng cách nhấn Windows + I hoặc vào tìm kiếm Start. 
 • Bước 2: Nhấn chọn Windows Update > Check for updates.
 • Bước 3: Tìm kiếm và chọn để truy cập vào Device Manager. 
 • Bước 4: Tìm đến mục Human Interface Devices. Tại đây cách để người dùng nhận diện driver bị lỗi chính là dấu chấm than màu vàng. Nếu phát hiện dấu hiệu này hãy nhấn chuột phải và chọn Update Driver để cập nhật và sửa lỗi.
 • Bước 5: Để Windows tự động tìm kiếm và cập nhật driver mới nhất thì người dùng nhấn chọn Search automatically for updated driver software. 
 • Bước 6: Vào mục Display adapters, nhấn chuột phải vào card màn hình và chọn Update driver để hoàn thành quy trình cập nhật.

3.3.3. Chạy SFC

 • Bước 1: Mở cửa sổ Run as administrator.
 • Bước 2: Nhập lệnh “DISM/online/cleanup-image/restorehealth”
 • Bước  3: Chờ cho hệ thống chạy xong thì nhập tiếp lệnh “sfc/scannow”
 • Bước 4: Sau khi thực hiện chạy đầy đủ các lệnh trên người dùng chỉ cần khởi động lại máy tính là đã hoàn thành.

 

4. Kết luận 

Màn hình xanh được cho là sự cố máy tính khiến nhiều người dùng e ngại và lo sợ khi xảy ra. Trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin đến cho người đọc về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng này. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm xử lý khi gặp phải tình huống này nhé!

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: [email protected][email protected]
 • Hotline đặt hàng tại Website: 0399962388
 • Hotline Showroom Hà Nội: 0868 881 266 - Hotline Showroom HCM: 0337 895 558
 • Hotline Bảo hành: 19008625
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom HN: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: 382 đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Loading

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho Tomko

Thông báo