Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính

Rate this post

Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính bao nhiêu thì được xem là an toàn? Nếu như tính chất công việc của bạn phải làm việc phải làm việc với vi tính nhiều giờ liền, thì việc nắm rõ được khoảng cách an toàn sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều bệnh lý về mắt. Khi bạn có một khoảng cách tốt và tư thế ngồi đúng thì chắc chắn rằng nó sẽ tạo ra cho bạn được sự tập trung cao độ và làm việc hiệu quả. Có khi nào bạn tự hỏi rằng khoảng cách như thế nào để không gây hại? Hãy cùng Tomko tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính
Cần quan tâm đến khoảng cách đến vi tính 

 

banner website chuong trinh khuyen mai tivi cuoi nam mobile
banner chinh sach ban si man hinh cam ung di dong tomko gowithme
banner chuong trinh khuyen mai tomko nhan dip 30 4 va 1 5 mobile

 

1. Tại sao cần quan tâm đến khoảng cách đến màn vi tính?

 • Mắt bạn có cảm thấy bị đau, khô hoặc mỏi sau khi nhìn vào màn vi tính một khoảng thời gian dài hay không? Nếu có thì bạn có thể đang ngồi quá gần hoặc quá xa so với màn vi tính. 
 • Việc mà bạn ngồi cách màn vi tính bao xa trên thực tế là rất quan trọng, vì nếu ngồi quá gần hoặc quá xa thì đều có thể gây hại cho mắt. Khi bạn ngồi càng xa thì nội dung hiển thị trên màn vi tính càng nhỏ, nếu không thể nhìn thấy nội dung thì bạn phải căng mắt ra để có thể đọc.
 • Mặt khác, nếu như bạn ngồi quá gần thì mọi thứ trên màn vi tính sẽ bị phóng đại, điều này sẽ khiến cho việc thu nhận nội dung trở nên khó khăn hơn khiến mắt bạn phải hoạt động quá sức vì phải đảo qua đảo lại quá nhiều lần trong khoảng thời gian dài. 
 • Việc bạn ngồi lâu trước màn vi tính mà không đúng khoảng cách sẽ khiến cho mắt bị mỏi, khô hoặc đau từ đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như năng suất làm việc và cả chất lượng cuộc sống của bạn.
 • Khi bạn duy trì được khoảng cách hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện được tư thế ngồi làm việc đúng, nâng cao sự tập trung và có thể cải thiện hiệu suất công việc. Hơn thế nữa, điều đó sẽ giữ cho cơ thể thoải mái dù làm việc cả ngày dài, giúp bảo vệ mắt tốt hơn, hạn chế việc mỏi mắt hay là dẫn đến cận thị không mong muốn. 

 

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 5,046,000₫.Current price is: 3,785,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,697,500₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,770,000₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 6,100,000₫.Current price is: 3,999,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 4,270,000₫.Current price is: 2,989,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 5,450,000₫.Current price is: 3,899,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,810,000₫.Current price is: 2,800,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,820,000₫.Current price is: 2,600,000₫.

Giảm sốcGiảm sốc

Original price was: 3,640,000₫.Current price is: 1,999,000₫.

 

2. Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính bao nhiêu là phù hợp?

 • Nói chung, thì khoảng cách tốt nhất là độ dài một sải tay, tức là khoảng 20 đến 30 inch (từ 50 đến 70 cm). Đây được xem là một khoảng cách lý tưởng để bạn có thể quan sát được nội dung ở trên màn hình mà vẫn có thể bảo vệ được mắt, tránh gây đau, mỏi mắt sau thời gian dài làm việc ở trên vi tính.
 • Cụ thể hơn, đối với màn vi tính có kích thước từ 13.3 inch đến 15.5 inch thì  bạn có thể ngồi ở khoảng cách 50cm. Còn với màn hình từ 16 inch trở lên, bạn nên ngồi xa hơn 1 chút, cỡ 65cm – 70cm để có thể bảo vệ mắt.
 • Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý đến chiều cao của màn vi tính, bạn nên để màn hình ngang với tầm mắt hoặc có thể thấp hơn một chút. Điều này sẽ giúp bạn có được tư thế ngồi thoải mái nhất. Nếu như bạn để màn hình quá cao hoặc quá thấp, thì mắt sẽ phải liên tục nhìn lên hoặc nhìn xuống trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến mắt. 

 

khoang cach tu mat den man hinh may tinh phu hop

 

3. Cách để có thể bảo vệ mắt trước màn vi tính

3.1. Tránh làm việc ở trong bóng tối

 • Việc này là rất đáng báo động khi có nhiều người thường xuyên có thói quen làm việc là tắt đèn. Bởi đa số họ nghĩ rằng ánh sáng của đèn gây chói mắt và giảm đi độ sáng màn vi tính. 
 • Tuy nhiên trên thực tế thì không phải như vậy, bản chất khi có nguồn ánh sáng vừa đủ sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho mắt hơn là mắt bạn nhận chỉ một nguồn ánh sáng là từ màn vi tính phát ra.
 • Bạn nên từ bỏ thói quen này để có thể hạn chế sự điều tiết cho mắt, cũng như sẽ làm bạn cận thị nếu tiếp tục như vậy.

 

tranh lam viec trong bong toi

 

3.2. Không nên nhìn lâu vào màn vi tính 

Việc bạn dùng vi tính quá lâu cũng sẽ khiến mắt và cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, sau khi làm việc tầm khoảng một giờ đến hai giờ đồng hồ thì bạn nên đứng dậy vận động và nghỉ ngơi.

3.3. Sử dụng các bài tập thể dục cho mắt

Bạn nên sử dụng các bài tập để giúp tránh khỏi tình trạng mỏi mệt, căng thẳng khi làm việc với vi tính quá nhiều. Những bài tập cho mắt mà bạn có thể tham khảo như là:

 • Ngồi trong tư thế thoải mái và chớp mắt liên tục trong 2 phút sẽ giúp cho bạn tránh được tình trạng mỏi mắt.
 • Giữ cho đầu thẳng, điều chỉnh hướng nhìn của đôi mắt từ từ di chuyển sang bên phải, rồi sang trái. Thực hiện động tác này liên tục trong khoảng 10 lần và mỗi ngày cần luyện tập từ 2 đến 3 lần.
 • Giữ cho đầu thẳng, mắt nhắm và di chuyển nhãn cầu lên xuống trong khoảng 10 lần.

3.4. Sử dụng màn vi tính chất lượng, chính hãng

 • Khi bạn sử dụng màn vi tính chất lượng và chính hãng cũng là một trong những cách giúp bạn có thể bảo vệ được đôi mắt của mình. 
 • Màn hình kém chất lượng là những màn thường bị ngả màu hơi xanh, bị chói hoặc có sọc ngang dọc, điều đó sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, ảnh hưởng đến trải nghiệm khi chơi game, xem phim và làm việc của bạn.
 • Vì vậy, bạn nên chọn những màn vi tính chất và chính hãng từ TOMKO như màn hình 4K, 2K, Full HD hay HD. 

 

lua chon man hinh may tinh chat luong chinh hang
Sử dụng màn vi tính chất lượng và chính hãng

 

3.5. Điều chỉnh chiều cao của ghế để có thể phù hợp với bàn 

Bạn nên sử dụng những loại ghế có thể điều chỉnh được độ cao thấp, như vậy có thể điều chỉnh độ cao sao cho phù hợp với mọi loại bàn, từ đó bạn điều chỉnh độ cao ghế với cánh tay tạo thành một góc vuông so với khuỷu tay khi mà cầm chuột.

Với độ cao ghế thì cũng cần điều chỉnh để chân luôn được thoải mái, không nên để cao quá khiến chân không chạm đất gây ra cảm giác khó chịu. Vì vậy, nếu như bạn có chiều dài đôi chân khiêm tốn thì có thể cân nhắc để kê thêm một chiếc ghế nhỏ để gác chân lên tạo cảm giác dễ chịu.

 

3.6. Tư thế ngồi

Để có thể bảo vệ mắt, bạn cần phải điều chỉnh tư thế ngồi trước vi tính bằng cách ngồi thẳng lưng, đây là cách quan trọng để giúp bảo vệ mắt. Khoảng cách trong giới hạn an toàn, tức là sẽ không ngắn hơn chiều dài một cánh tay.

 

tu the ngoi may tinh phu hop
Tư thế ngồi vi tính đúng

 

3.7. Giảm độ sáng của màn vi tính ở mức vừa phải  

 • Có một sai lầm mà bạn hay mắc phải đó là để độ sáng màn hình quá cao, và cứ nghĩ rằng càng sáng sẽ càng tốt vì mắt có thể nhìn thấy rõ hơn. 
 • Tất nhiên thì việc màn vi tính sáng và mắt bạn có thể nhìn rõ hơn là đúng, tuy nhiên mắt bạn sẽ không cảm thấy dễ chịu khi giữ trạng thái này quá lâu. Khi ánh sáng xanh từ màn hình với độ sáng quá cao sẽ làm mắt bài tiết nhiều hơn, khi đó sẽ dẫn đến những vấn đề không mong muốn cho mắt.
 • Vì vậy để bảo vệ mắt của bạn tốt nhất thì nên giảm độ sáng màn vi tính ở mức vừa phải, đủ để bạn quan sát rõ là ổn.

 

3.8. Luôn vệ sinh màn vi tính thường xuyên 

Việc màn vi tính bị dính nhiều bụi hay vân tay cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mắt không tập trung để nhìn được. Vì vậy, hãy thường xuyên làm sạch màn hình của vi tính của mình để đảm bảo cho mắt có thể nhìn rõ và hiệu quả hơn.

 

luon ve sinh man hinh may tinh thuong xuyen
Luôn vệ sinh màn vi tính thường xuyên

 

3.9. Điều chỉnh kích thước chữ trên màn vi tính 

 • Đã nói đến ánh sáng màn vi tính, thì cũng không nên bỏ qua đó là kích thước chữ, bạn có thể chủ động điều chỉnh kích thước của chúng để giúp cho bản thân nhìn rõ ràng hơn.
 • Khi mà mắt nhìn rõ chữ và đỡ phải chăm chú để soi thì sẽ tốt hơn cho mắt rất nhiều khi phải đối diện với các con chữ khó nhìn. 

3.10. Chớp mắt thường xuyên 

 • Một giải pháp khác cũng không kém phần hiệu quả đó là hãy chớp mắt thường xuyên. Có thể bạn chưa biết thì trong quá trình tập trung làm việc, hay là quá chú tâm vào một việc gì đó ở trên màn vi tính làm bạn bỏ quên luôn việc chớp mắt.
 • Mà việc chớp mắt lại diễn ra thường xuyên hơn khi mà bạn nghỉ ngơi,vì vậy bạn hãy chú ý và chớp mắt thường xuyên trong quá trình làm việc, để có thể giữ cho mắt đỡ khô và mỏi sau những giờ làm việc dài. 

3.11. Dùng kính cận, kính loạn hoặc là kính không độ 

Việc mang kính giúp cho mắt của bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng màn vi tính. Vì vậy, nếu như ai đang bị cận thì mang kính cận, ai loạn thì mang kính loạn và ai không bị cận cũng không loạn thì có thể dùng kính không độ.

3.12. Sử dụng quy tắc 20 – 20 – 20

 • Khi ngồi và làm việc trên màn vi tính nhiều giờ đồng hồ thì đòi hỏi mắt bạn phải bài tiết liên tục. Vì vậy bạn nên chọn một thời điểm nghỉ ngơi thích hợp giúp cho mắt bạn phục hồi và có thể làm việc một cách thoải mái và hiệu quả hơn.
 • Phương pháp này khá đơn giản, bạn hãy để ý sau 20 phút làm việc, hãy chọn một vật nào đó và tốt nhất là cây xanh trong phạm vi 6 m (20 feet) để nhìn vào đó trong 20s.
 • Cách làm này có thể làm giải tỏa đi rất nhiều áp lực lên đôi mắt và cũng giải toả đi căng thẳng cho hệ thần kinh giúp cho bạn dễ chịu  hơn rất nhiều.

 

su dung quy tac 20 20 20

 

4. Tomko – Địa chỉ mua màn hình bảo vệ mắt uy tín, chất lượng, giá rẻ

 • Nếu như bạn vẫn chưa lựa chọn cho mình được địa chỉ uy tín và đáng tin cậy để mua màn vi tính bảo vệ mắt uy tín, chất lượng và giá rẻ  thì hãy đến ngay Tomko nhé! Tomko là một địa điểm chuyên cung cấp các loại màn vi tính có chất lượng tốt và giá cả vô cùng hợp lý, xứng đáng để bạn lựa chọn. 
 • Tomko luôn được Quý khách hành đánh giá cao bởi chất lượng sản phẩm tốt so với tầm giá. Đồng thời, chúng tôi luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của khách hàng để có thể nâng cao được chất lượng sản phẩm và dịch vụ từ đó đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua hàng tốt nhất.
 • Bên cạnh đó, Tomko cam kết không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu như Quý khách hàng phát hiện sản phẩm không phải hàng chính hãng, chúng tôi sẽ đền bù 100% giá trị của đơn hàng. Và giá thành cho các nhà phân phối, đại lý là tốt nhất thị trường hiện nay.
 • Khi khách hàng mua màn vi tính tại Tomko đều được bảo hành chính hãng 3 năm và 1 đổi 1 trong vòng 2 năm đầu. Khách hàng có thể đem sản phẩm tới trực tiếp Tomko hoặc các Trung tâm bảo hành của Tomko trên toàn quốc để được hỗ trợ.
 • Ngoài ra, khi mua hàng ở Tomko bạn sẽ được sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ bán hàng, hỗ trợ giao hàng tận nơi và nhanh chóng. Hiện nay, đây là nơi được nhiều khách hàng ưu ái và lựa chọn. 

 

5. Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, Tomko đã giúp các bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích về khoảng cách từ mắt đến màn hình vi tính và những cách hạn chế tác hại của màn vi tính để có thể bảo vệ được mắt một cách tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! 

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: [email protected][email protected]
 • Hotline đặt hàng tại Website: 0399962388
 • Hotline Showroom Hà Nội: 0868 881 266 - Hotline Showroom HCM: 0337 895 558
 • Hotline Bảo hành: 19008625
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom HN: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: 382 đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Loading

Tác giả Huyền Lê

Mặc dù mình là một cô gái nhưng mình lại có niềm đam mê sâu sắc với PC, máy tính xách tay và các mẹo công nghệ mà tôi muốn chia sẻ. Vì vậy, hãy cân nhắc việc like và chia sẻ ở cuối mỗi bài viết để Huyền có động lực mang đến cho các bạn những nội dung sâu sắc hơn nữa nhé!

| |

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông báo