Cấu hình máy tính văn phòng

Rate this post

Cấu hình máy tính văn phòng phải đáp ứng được những tiêu chí như thế nào để phục vụ công việc? Khi chọn máy tính văn phòng ta cần xác định tính chất công việc của mình để lựa chọn cấu hình thích hợp. Hãy cùng màn hình máy tính Tomko tìm hiểu xem những thông số cần thiết nên quan tâm khi lựa chọn máy tính văn phòng nhé!

 

cau hinh may tinh van phong

 

banner website chuong trinh khuyen mai tivi cuoi nam mobile
banner website tomko chuong trinh khuyen mai thang 7 mobile

 

1. Tư vấn xây dựng cấu hình máy tính văn phòng

Máy tính là công cụ không thể thiếu đối với dân văn phòng mang lại hiệu suất cao trong công việc. Máy tính văn phòng cần có tính ổn định cao, lâu dài và phải đảm bảo tính bảo mật.

Mỗi ngành nghề khác nhau thì cấu hình máy tính văn phòng lại có những yêu cầu khác nhau về thông số, đáp ứng được nhu cầu làm việc khác nhau. 

 •  Đối với ngành kế toán, hành chính, chăm sóc khách hàng,… yêu cầu về cấu 

hình máy không đòi hỏi quá cao mà chỉ cần đáp ứng được cho việc sử dụng những phần mềm văn phòng cơ bản như Word, Excel, PowerPoint. 

 • Đối với các ngành như thiết kế, công nghệ thông tin, biên tập video,… lại có yêu cầu cao hơn về mặt hình ảnh, âm thanh. Vi thế, máy tình cần có cấu hình cao hơn để thực hiện các thao tác phức tạp, nâng cao hiệu quả làm việc.

Dưới đây, Tomko sẽ giới thiệu các thông số phải cân nhắc khi lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng:

 

Original price was: 5,046,000₫.Current price is: 4,176,000₫.
Original price was: 3,697,500₫.Current price is: 2,600,000₫.
Original price was: 3,770,000₫.Current price is: 2,600,000₫.
Original price was: 6,100,000₫.Current price is: 3,780,000₫.
Original price was: 4,270,000₫.Current price is: 3,160,000₫.
Original price was: 5,450,000₫.Current price is: 3,899,000₫.
Original price was: 3,810,000₫.Current price is: 2,590,000₫.
Original price was: 3,820,000₫.Current price is: 2,600,000₫.
Original price was: 3,640,000₫.Current price is: 1,999,000₫.

 

1.1. CPU

Bộ vi xử lý CPU (Central Processing Unit) là bộ não của máy tính vì đó là bộ phận xử lý các thao tác, điều khiển các hoạt động trên máy tính. Ngoài ra, CPU còn kiểm soát được những bộ phận khác của máy tính. Vì thế, CPU nên là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng. 

 

cpu may tinh van phong
CPU máy tính

 

Do đó, tùy vào đặc thù công việc mà chúng ta sẽ lựa chọn CPU cho phù hợp. Core i3 là bộ vi xử lý nhỏ nhất nhưng vẫn phục vụ đủ cho nhu cầu căn bản của ngành không yêu cầu cao về cấu hình. Vì vậy, với cấu hình máy tính thì bộ vi xử lý chỉ cần từ Core i3 đã đáp ứng yêu cầu và tiết kiệm kinh phí. Tuy nhiên, để dùng cho thiết kế, coder thì chip CPU từ core i5 hoặc core i7 lại là sự lựa chọn tốt nhất để có trải nghiệm sắc nét, mượt mà hơn.

1.2. RAM

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm của máy tính giúp lưu trữ các thông tin để CPU truy xuất và xử lý. Với cấu hình máy tính văn phòng thì RAM DDR3 từ 4GB cơ bản trở lên là hợp lý để máy tính thực hiện các thao tác cơ bản.

 

ram may vi tinh van phong
RAM máy tính

 

Khi lựa chọn RAM cho máy tính văn phòng, ta nên biết thông tin về dung lượng RAM và thế hệ RAM phù hợp cho từng ngành nghề. Cụ thể:

 • Dựa vào dung lượng RAM: Dung lượng RAM lớn, máy tính càng chạy mượt 

hơn khi dùng nhiều phần mềm, dữ liệu hoạt động cùng lúc mà không bị tình trạng giật, lag, đơ máy. 

Đối với dân văn phòng thì tối thiểu nên chọn RAM có dung lượng tổi thiểu 4GB trở lên, nhưng nếu tính chất công việc phức tạp thì bộ nhớ 8GB trở lên sẽ là lựa chọn hợp lý.

 • Dựa vào thế hệ RAM: Có các thế hệ DDR (Doule data rate) tốc độ dữ liệu 

gấp đôi bao gồm DDR, DDR2, DDR3, DDR4 nhưng phổ biến nhất là DDR3 và DDR4:

 •  RAM DDR3 sẽ có tốc độ xử lý nhanh, tần số hoạt động từ 800 đến 2133Hz. 

RAM DDR3 hiện nay thường dùng rộng rãi cho các đời máy mới như Core i3, i5 hoặc i7. 

 • RAM DDR4 là RAM mạnh với tốc độ nhanh, có tần số trong khoảng 2133 

đến 4266Hz. Vì vậy, DDR4 giúp tiết kiệm điện năng và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn DDR3. Tuy nhiên, và chỉ tương thích với bộ vi xử lý mới như Core i7 trở lên.

Như vậy, đối với nhân viên văn phòng thì DDR3 đã đáp ứng đủ cho các công việc đơn giản nhưng khi cần có trải nghiệm cao hơn với tốc độ xử lý công việc nhanh hơn, tác vụ phức tạp hơn thì DDR4 là lựa chọn hợp lý. 

 

ram ddr4 vuot troi hon ddr3
RAM DDR4 vượt trội hơn DDR3 về tốc độ xử lý

 

Ngoài ra, dòng RAM mới nhất hiện nay là DDR5 với những tính năng vượt trội hơn cả DDR4. DDR5 mang đến tốc độ xử lý nhanh và giảm điện năng tiêu thụ hơn. Thế nhưng, với giá thành khá cao thì chỉ nên nâng cấp DDR5 khi bạn thật sự muốn trải nghiệm công nghệ mới nhất hiện nay. 

1.3. Ổ cứng

Đối với cấu hình máy tính văn phòng, ta nên sử dụng máy tính có lắp đặt ổ cứng SDD 265GB và có thể nâng cấp khi có nhu cầu lưu trữ thêm dữ liệu.

 

o cung ssd va hdd may tinh van phong
Ổ cứng HDD và SSD

 

Hai loại ổ cứng cho máy tính bao gồm SSD (Solid State Drive) và HDD (Hard Disk Drive). 

 • HDD được xem là cổ cứng cơ học, lưu trữ dữ liệu trên đĩa cơ học. Hiện 

nay HDD được sử dụng phổ biến do giá thành rẻ và dung lượng nhiều. 

 • SSD là ổ cứng điện tử, các dữ liệu được lưu trữ trên con chip bộ nhớ Flash. 

Ổ cứng SSD có giá thành khá cao nhưng máy tính lắp SSD sẽ có tốc độ xử lý các thao tác nhanh và mượt mà hơn HDD giúp nâng cao năng suất công việc.

Tùy vào từng nhu cầu công việc mà sự lựa chọn ổ cứng sẽ khác nhau. Nếu nhu cầu chỉ là việc soạn thảo văn bản, dùng các phần mềm văn phòng cơ bản thì không cần ổ cứng có dung lượng lớn, gây lãng phí. 

Thay vào đó, HDD 500GB hoặc SSD 120GB là đã đủ. Nếu yêu cầu cao về việc lưu trữ dữ liệu, video nặng để phục vụ công việc thì máy tính sử dụng SSD sẽ đáp ứng được khi trữ nhiều dữ liệu và có thời gian xử lý công việc nhanh chóng hơn. 

Để trải nghiệm được tốt hơn, bạn có thể tham khảo ổ cứng kép là sự kết hợp của HDD và SSD nhờ vào dung lượng khủng của HDD cũng như tốc độ xử lý của SSD.

1.4. Mainboard

Bo mạch chủ Mainboard là bộ phận dùng để liên kết các thiết bị, linh kiện máy tính với nhau tạo thành một thể thống nhất. Ba kích thước Mainboard chính trên thị trường bao gồm: ATX, Micro-ATX, Mini-ATX. Với đa số dân văn phòng chỉ cần sự gọn gàng thì Mini-ATX và Micro-ATX là hợp lý.

 

mainboard may tinh van phong
Kích thước bo mạch chủ Mainboard

 

Bên cạnh đó, Mainboard sẽ cần tương thích với CPU và RAM. Vì vậy, khi đã lựa chọn được CPU, ta nên lựa chọn Mainboard cho phù hợp nhưng tối thiểu là H81M – D3V trở lên để xử lý những thao tác từ đơn giản đến phức tạp của dân văn phòng.

1.4. Nguồn

Bộ nguồn máy tính sẽ kiểm soát sự ổn định và phát huy hiệu năng của máy tính. Máy tính văn phòng không cần phải có công suất lớn để tránh lãng phí điện hoặc quá tải. Bộ nguồn cho máy tính văn phòng chỉ cần công suất từ 300W đến 450W là đã phục vụ được nhu cầu làm việc.

 

nguon may tinh van phong
Bộ nguồn máy tính

 

1.5. Vỏ case

Vỏ case của máy tính sẽ giúp bảo vệ các linh kiện của máy. Một case máy tính nhỏ gọn với khả năng tản nhiệt tốt, kết nối được đa dạng các thiết bị ngoại vi sẽ là một sự lựa chọn thông minh cho máy tính văn phòng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu case đa dạng nên tùy vào yêu cầu công việc sẽ chọn lựa vỏ case phù hợp.

 

vo case may tinh van phong
Case máy tính bảo vệ các linh kiện chắc chắn

 

1.6. Màn hình máy tính

Màn hình máy tính văn phòng sẽ khác nhau đối với từng đối tượng sử dụng nhưng căn bản nhất nên tối thiểu đáp ứng yêu cầu như sau:

 • Đối với công việc không quá phức tập thì màn hình Full HD với kích thước  từ 14 inch trở lên là đã đáp ứng được cũng như không gây ảnh hưởng cho mắt khi phải nhìn trong thời gian quá lâu.
 • Đối với đặc thù công việc thiết kế, công nghệ thì màn hình nên có kích 

thước từ 24inch trở lên, độ phân giải cao, màu sắc hình ảnh sắc nét cùng góc nhìn rộng giúp cho việc quan sát được dễ dàng hơn, tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn.

 

man hinh may tinh tomko 24 inch t2421f ips 6
Màn hình máy tính

 

 

2. TOP màn hình máy tính văn phòng giá rẻ

2.1. Màn hình máy tính Tomko T2221F 

Một vài thông số cơ bản của màn hình máy tính Tomko T2221F gồm có:

 • Kích thước: 21.5 inch
 • Độ phân giải: Full HD
 • Độ sáng: 250cd/m2
 • Độ tương phản: 800:1
 • Góc nhìn lên tới: 178 độ
 • Tần số quét và thời gian phản hồi tương ứng: 75Hz và 5ms
 • Cổng kết nối: HDMI, VGA, DC

 

man hinh may tinh van phong tomko 21.5 inch t2221f
Màn hình máy tính Tomko T2221F

 

>>> Có thể bạn quan tâm: https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh/t221f

 

Với những thông số trên, màn hình Tomko T2221F đã đáp ứng đủ yêu cầu cơ bản của một màn hình máy tính cho dân văn phòng. Kích thước vừa phải cùng thời gian phản hồi 5ms sẽ giúp cho các tác vụ được thực hiện mượt mà hơn.

2.2. Màn hình máy tính Tomko T2421F-IPS

Các thông số của màn hình máy tính Tomko T2421F-IPS bao gồm:

 • Màn hình phẳng: 24 inch
 • Độ phân giải: 1920 x 1080 pixels
 • Độ sáng: 250cd/m2
 • Độ tương phản: 1000:1
 • Góc nhìn: 178 độ
 • Tần số quét và thời gian phản hồi tương ứng: 75Hz và 5ms
 • Cổng kết nối đa dạng: HDMI, VGA, DC

 

man hinh may tinh van phong tomko t2421f ips
Màn hình máy tính Tomko T2421F-IPS

 

Màn hình Tomko 24 inch T2421F-IPS là màn hình với giá cả phải chăng cho nhua cầu của dân văn phòng với thiết kế nhỏ gọn. Màn hình có độ phân giải Full HD (1920 x 1080 pixels) kết hợp với độ tương phản 1000:1 mang đến người dùng hình ảnh rõ nét dù là những chi tiết nhỏ nhất. 

Tấm nền IPS cùng góc nhìn rộng lên đến 178 độ, có thể điều chỉnh độ nghiêng giúp quan sát được nhiều góc độ. Ngoài ra, màn hình kết nối được hầu hết các thiết bị ngoại vi, tốc độ xử lý 5ms phù hợp với nhu cầu cho các thao tác từ đơn giản đến phức tạp.

2.3. Màn hình máy tính Tomko T242AF

Màn hình máy tính Tomko T242AF có các thông số như sau:

 • Kích thước: 24 inch
 • Độ phân giải: 1920 x 1080 pixels
 • Độ sáng: 250cd/m2
 • Độ tương phản: 1000:1
 • Góc nhìn: 178 độ
 • Tần số quét: 144Hz 
 • Hỗ trợ các cổng kết nối: HDMI, DP, DC, TYPE-C

Màn hình Tomko T242AF có sử dụng công nghệ Free Sync cùng tần số quét lên đến 144Hz giúp tránh hiện tượng giật, lag khi thao tác trên các phần mềm phức tạp, thao tác nhiều tác vụ trong cùng lúc hoặc giải trí xem phim, chơi game sau giờ làm việc.

 

man hinh may tinh van phong tomko 24 inch t242af
Màn hình máy tính Tomko T242AF

 

Original price was: 11,950,000₫.Current price is: 8,490,000₫.
Original price was: 6,880,000₫.Current price is: 5,680,000₫.
Original price was: 5,250,000₫.Current price is: 3,380,000₫.
Original price was: 3,162,000₫.Current price is: 2,330,000₫.

 

3. Kết luận

Việc lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng sẽ trở nên đơn giản hơn nếu ta xác định được đúng nhu cầu làm việc cũng như ngân sách cho mình. Các tiêu chí và gợi ý ở trên sẽ là nguồn tham khảo để bạn chọn được máy tính phù hợp cho mục đích của mình để tránh lãng phí. Hãy liên hệ với Tomko qua số Hotline 0868 881 266 nếu bạn cần tư vấn để có cho mình sản phẩm thích hợp.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: [email protected][email protected]
 • Hotline đặt hàng tại Website: 0399962388
 • Hotline Showroom Hà Nội: 0868 881 266 - Hotline Showroom HCM: 0337 895 558
 • Hotline Bảo hành: 19008625
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom HN: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: 382 đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Loading

Tác giả Huyền Lê

Mặc dù mình là một cô gái nhưng mình lại có niềm đam mê sâu sắc với PC, máy tính xách tay và các mẹo công nghệ mà tôi muốn chia sẻ. Vì vậy, hãy cân nhắc việc like và chia sẻ ở cuối mỗi bài viết để Huyền có động lực mang đến cho các bạn những nội dung sâu sắc hơn nữa nhé!

| |

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho Tomko

Thông báo

Chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và thu thập thông tin hữu ích để có thể cải thiện sản phẩm của mình. Bằng cách nhấp vào "Chấp nhận" bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng