Không ít người dùng muốn tắt chế độ sleep trong quá trình dùng máy tính. Tuy nhiên, sự khác biệt về thiết kế ở các hệ điều hành khiến việc bỏ chế độ sleep gặp khó khăn. Chi tiết cách tắt/ bỏ chế độ sleep Win 7, 10, 11 sẽ được màn hình Tomko chia sẻ qua bài viết sau đây.

 

1. Chế độ sleep là gì?

Thực tế, khi sử dụng máy tính thì nhiều người vẫn không biết chế độ sleep là gì và tính năng của nó ra sao. Trên máy tính, Sleep là còn được gọi là chế độ ngủ hay chế độ chờ. Hiểu một cách đơn giản thì chức năng này được kích hoạt, máy tính vẫn được vận hành nhưng chỉ dùng một lượng pin rất nhỏ để duy trì. Người dùng có thể chọn bật/tắt hay thực hiện cách đánh thức laptop ở chế độ sleep tự động bằng cách thiết lập thời gian cho máy tính.

 

Sleep là chế độ chờ tạm thời của máy với khả năng tiêu hao pin rất ít

 

Việc bật chế độ sleep trong Win 10 hay Win 7, Win 11 sẽ giúp cho máy giảm thiểu tối đa lượng pin khi bạn muốn duy trì hoạt động của máy mà không cần phải tắt máy. Tuy nhiên, nếu để máy tính ở chế độ sleep quá lâu cũng khiến máy bị hao tốn pin hơn. Vì vậy, nhiều người muốn bỏ chế độ Sleep mà thay vào đó là sử dụng chế độ ngủ đông cho máy.

 

Thay vì chọn Sleep thì nhiều người sẽ chọn chế độ ngủ đông “Hibernate” để tối ưu năng lượng cho thiết bị

 

2. Cách tắt/ bỏ chế độ sleep Win 7, 10, 11

Nếu bạn muốn cài đặt laptop để chế độ sleep bật không lên có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây. Ở mỗi hệ điều hành khác nhau, các bước thực hiện cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như: 

2.1. Win 7

Có nhiều kiểu bỏ chế độ sleep của Win 7 mà bạn có thể áp dụng như:

 

 Chỉnh thời gian tắt của chế độ Sleep trong Window 7

 

 • Bước 1: Ở “Start” bạn nhập từ khóa “Power Options”. Khi danh sách hiện ra, bạn chọn vào từ khóa này và chuyển chọn tiếp mục “Change when the computer Sleeps”.
 • Bước 2: Ở mục “put the computer to sleep” bạn chọn tiếp vào danh sách thời gian muốn cài đặt. Sau đó, bạn chọn vào “Save changes” để thiết lập cài đặt thời gian vừa thực hiện là xong.

 

Dùng shortcut để bỏ chế độ Sleep

 

Đây mặc dù không phải là phím tắt chế độ sleep thực sự nhưng nó được thực hiện như 1 chuỗi phím nhanh. Theo đó, bạn chỉ cần sử dụng tổ hộp “Win+ X” để mở menu power user. Tiếp theo, bạn nhấn U và dùng phím H để đưa laptop về chế độ ngủ đông.

 

Dùng Power Options để tắt Sleep

 

Không khó để bỏ chế độ sleep Win 7 khi sử dụng chế độ này. Cách làm cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn chọn “Power and sleep” ở phía bên phải và kéo xuống click vào mục “ Related Setting”. Sau đó, bạn tiếp tục chọn vào mục “Additional Power Settings”.
 • Bước 2: Ở mục “Power Options” bạn sẽ chọn mục “Change when the computer sleeps” nằm ở danh sách nằm ở phía bên trái cửa sổ.
 • Bước 3: Hệ thống hiển thị cửa sổ mới “Edit plan settings”. Ở đây, bạn chuyển xuống mục “ Put the computer to sleep” và điều chỉnh thời gian bằng cách chọn “Never” ở cả cột “On battery” và cột “Plugged in”. Tùy theo bạn muốn thời gian chờ chuyển sang ngủ là bao lâu thì bạn chọn vào mũi tên hướng xuống để click chọn.
 • Bước 4:  Chọn “Save changes” để lưu lại cài đặt vừa thực hiện là xong.

 

Sử dụng phím Alt + F4

 

Muốn cài đặt cho máy tính để chế độ sleep bật không lên thì bạn có thể dùng tổ hợp phím “Alt + F4”. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tổ hợp “Win + d” để hiển thị thông tin lên trên màn hình máy tính. Khi đó, bạn nhấn tiếp tổ hợp “Alt + F4” để mở hộp thoại “Shutdown Windows”. Bạn chọn tắt Sleeps là xong.

2.2. Win 10

 

Dùng Windows Settings để bỏ chế độ sleep Win 10

 

 • Bước 1: Bạn mở giao diện “Windows Settings” và chọn mục “System” để tiến hành bỏ chế độ sleep Win 10.
 • Bước 2: Bạn Chọn tiếp mục “Power & Sleep” nằm ở phía bên trái của giao diện màn hình.
 • Bước 3: Có 2 tùy chọn mới xuất hiện ở mục “Sleep” gồm: “On battery Power, PC goes to sleep after” và  “When plugged in, PC goes to sleep after”. Bạn chỉ cần chọn “Never” ở cả 2 mục này để tắt chế độ Sleep.

 

Dùng Power Options để tắt Sleep

 

Có một kiểu bỏ chế độ sleep Win 10 mà bạn có thể áp dụng. Đó là dùng “Power Options”. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn mở mục “Power & Sleep” và chọn “Never” cho cả 2 mục : “On battery Power, PC goes to sleep after” và  “When plugged in, PC goes to sleep after”.
 • Bước 2: Ở mục “Related Settings” bạn tiến hành click vào mục ” Additional Power Settings”.
 • Bước 3: Khi cửa sổ mới “Power Options” mở ra, bạn chọn mục ” Change when the computer sleeps”.
 • Bước 4: Tại cửa sổ “Put the computer to sleep”, bạn chọn “Never” cho cả 2 mục ” On Battery” và “Plugged In”.
 • Bước 5: Kết thúc bằng cách chọn ” Save changes” để lưu cài đặt vừa thực hiện.

 

 Tắt Sleep trong Win 10 bằng Shortcut

 

Có 2 cách sử dụng phím tắt chế độ sleep trong Win 10 mà bạn có thể thực hiện. Đó chính là:

 • Dùng “shortcut menu Power User”:  Theo đó, bạn thực hiện mở “Power User” bằng cách nhấn tổ hợp “Windows + X “. Nhấn tiếp phím U và chọn tiếp vào phím H để đưa máy tính vào trạng thái ngủ đông thay cho chế độ chờ “Sleep”.
 • Dùng “Alt+F4″ để tắt Sleep”: Bạn nhấn tổ hợp “Alt+F4” để hộp thoại “Shutdown Windows” được mở ra. Sau đó, ở mục ” What do you want the computer to do?” bạn sẽ chọn “Sleep” và kết thúc bằng OK.

2.3. Win 11

 

Tắt chế độ Sleep trong Windows 11

 

Nếu muốn tắt chế độ sleep Win 11 bạn có thể tiến hành theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa “Power”. Một danh sách sẽ hiện ra, bạn chọn tiếp mục “Choose a power plan”.
 • Bước 2: Cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn chọn vào mục “Change when the computer sleeps” nằm ở dưới cùng trong cột phía bên trái.
 • Bước 3: Tại mục “Put the computer to sleep” sẽ có 2 cột gồm ” On Battery” và “Plugged In”. Cả 2 cột này bạn đều chọn “Never”.

 

Cách ngăn PC Windows 11 chuyển sang chế độ Sleep

 

Ngoài việc học cách mở máy tính ở chế độ sleep thì nhiều người cũng muốn ngăn máy tính Win 11 chuyển sang chế độ này. Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành chọn “Settings ” để tắt chế độ Sleep trong máy tính.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng Microsoft cũng hỗ trợ công cụ PowerToys với tính năng Awake. Nó có thể giúp bạn tạm dừng hoạt động của chế độ Sleep nhanh chóng mà không cần phải tiến hành cài đặt ở mục “Settings “.

Theo đó, ở giao diện “PowerToys”, bạn chỉ cần chọn vào mục “Awake” nằm ở phía bên trái. Sau đó, bạn bật tùy chọn “Enable Awake” lên và chọn các trạng thái của tính năng này là xong.

 

3. Kết luận

Chi tiết về cách bỏ/ tắt chế độ Sleep đã được TOMKO chia sẻ cụ thể theo các hệ điều hành Win 7, 10 và 11. Máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành nào có thể tham khảo thông tin trong bài và áp dụng nhanh chóng nhất. Nếu bạn đang sử dụng máy tính và cần tìm mua màn hình chất lượng cao giúp việc trải nghiệm thiết bị hiệu quả, lý tưởng nhất có thể liên hệ TOMKO mọi lúc. Chúng tôi đảm bảo tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ nhanh và cung cấp sản phẩm cao cấp với mức giá cực tốt.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: info@tomko.com.vntomko_dt@qq.com
 • Hotline: 0868881266
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 110 lượt xem

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Thông báo