Không khó để tiến hành cách đặt mật khẩu cho máy tính Win 7, 10, 11. Tuy nhiên, thực tế thì có nhiều người vẫn chưa biết cách để bảo vệ máy tính bằng mật khẩu. Màn hình TOMKO sẽ giải quyết vấn đề khó khăn này cho bạn ngay trong bài sau. Các thao tác đặt mật khẩu ở máy tính rất đơn giản. 

 

1. Tại sao nên đặt mật khẩu máy tính

Nhiều người hiện vẫn chưa xem việc đặt mật khẩu Win 10 hay Win 7, Win 11 là điều cần thiết. Vì vậy, công việc này thường bị bỏ qua. Nhưng thực tế, đặt mật khẩu cho máy được xem là thao tác đầu tiên giúp tăng tính bảo mật cho máy tính một cách hiệu quả. 

 

Thao tác cài mật khẩu máy tính rất quan trọng đối với mọi người dùng 

 

Hiện nay, nhiều laptop đời mới còn tích hợp cả mật khẩu máy bằng vân tay để giúp các dữ liệu bên trong được bảo mật tốt hơn. Vì vậy, khi đặt mật khẩu máy tính win 7 hay Win 10, 11, bạn sẽ hạn chế tối đa sự xâm nhập của người khác vào các dữ liệu, hình ảnh bên trong máy. Đây là công việc cần thiết mà các chuyên gia máy tính khuyên người dùng cần phải làm sau khi mua máy.

Có một vài gợi ý cách đặt mật khẩu laptop Win 10, Win 7 hay Win 11 mà bạn có thể áp dụng như sau:

 • Chọn mật khẩu độc đáo, có ý nghĩa riêng với bản thân và không dễ đoán được.
 • Nên chọn cách đặt mật khẩu 6 ký tự trở lên, có thể thêm ký tự trống nếu máy tính cho phép để tăng độ bảo mật cao nhất.
 • Không nên dùng các dãy số liên tiếp như: 0123456… để tránh dễ bị phát hiện.
 • Ưu tiên kết hợp đặt mật khẩu máy tính bằng cách nhập mật mã và vân tay để bảo vệ thiết bị tối ưu nhất.

 

Chú ý cài mật khẩu mạnh, ký tự đặc biệt để tránh bị hack mật khẩu

 

2. Cách đặt mật khẩu máy tính Win 7, 10, 11

Mỗi cách đặt mật khẩu máy tính Win 10, Win 7 hay 11 sẽ có sự khác nhau về thao tác mà bạn cần phải chú ý. Điều này sẽ giúp bạn thành công tạo mật khẩu giúp bảo vệ thông tin máy một cách tối ưu.

2.1. Win 7 

Cách đặt mật khẩu win 7 rất đơn giản. Chỉ một vài thao tác là bạn có thể hoàn tất công việc này. Chi tiết cách làm như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, tại mục “Menu start” bạn vào mục  “Control Panel”.
 • Bước 2: Tại cửa sổ mới, bạn click vào mục “User Account and Family Safety”.
 • Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị giao diện mới. Ở đây, bạn chọn vào mục “Change your Windows password”.
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn click vào mục “Change your password” để tiến hành đặt mật khẩu máy tính mà mình muốn sử dụng.
 • Bước 5: Nếu máy tính trước đó đã có mật khẩu thì ở mục “Current password” bạn nhập lại mật khẩu đang dùng. Nếu không có thì để trống. Ở mục ” New password” bạn nhập mật khẩu mới mà mình muốn sử dụng. Tại mục “Confirm new password” bạn nhập lại mật khẩu vừa chọn. Kết thúc bước này bằng cách nhấn vào mục ” Change password”. 

Lưu ý, ở mục “Type a password hint” là mật khẩu gợi ý. Bạn có thể chọn nhập mật khẩu liên quan đến mật khẩu vừa đặt ở trên để trong trường hợp bạn quên mật khẩu hệ thống sẽ gợi ý cho bạn. Nếu bạn muốn có thể sử dụng tính năng này hoặc để trống đều được.

2.2. Win 10

Bạn muốn tiến hành cài đặt mật khẩu máy tính Win 10? Rất đơn giản. Có 2 cách để bạn có thể thực hiện giúp máy tính được bảo vệ tốt nhất.

 

Dùng Control Panel để đặt mật khẩu cho laptop Win 10

 

 

 • Bước 1: Bạn mở mục ““Control Panel” và chọn tiếp mục “User Accounts”.
 • Bước 2: Ở cửa sổ mới, bạn chọn vào mục ““Manage another account”. Tại đây, bạn chọn vào tài khoản đang sử dụng để đăng nhập vào máy tính.
 • Bước 3: Tiếp tục thao tác cài đặt mật khẩu Win 10 bằng cách chọn mục “Change the password”  và nhập 2 lần mật khẩu theo yêu cầu của hệ thống.  Ở mục “Type a password hint” bạn nhập mật khẩu gợi ý nếu muốn. Kết thúc việc cài đặt mật khẩu bằng cách nhấn vào “Change password”.

 

Đặt mật khẩu máy tính Win 10 bằng cách cài đặt trong máy

 

Thao tác đặt mật khẩu cho Win 10 này rất đơn giản. Cụ thể các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím “Windows + I”  để mở mục “Settings”. Sau đó, bạn chọn vào mục “Accounts”.
 • Bước 2: Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn mục “sign-in options” và chọn tiếp vào mục “Change” để tiến hành mở thông tin đổi mật khẩu cho máy tính.
 • Bước 3: Giao diện mới với các ô trống xuất hiện. Bạn tiến hành đặt mật khẩu laptop Win 10 bằng cách nhập thông tin mật khẩu vào các ô “New password” và “Reenter password”. Ở mục “password hint” bạn nhập mật khẩu gợi ý nếu muốn. Riêng ô “Current password” là mật khẩu đã có của máy, thường chỉ có ở các máy tính bạn mua cũ, trong máy tính mới sẽ không có. Nếu có thì bạn nhập vào, còn không thì để trống. Kết thúc việc đặt mật khẩu bằng việc click mục “Next”.

2.3. Win 11

Thực hiện cách đặt mật khẩu laptop Win 11 như thế nào? Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay, xu hướng sử dụng máy tính có hệ điều hành Win 11 đang rất phổ biến. Yêu cầu bảo mật thông tin cho thiết bị bằng mật khẩu cũng được đề cao hơn. Bạn có thể thực hiện cài mật khẩu bằng ký tự, con số hoặc dùng vân tay để đảm bảo an toàn cao nhất. Chi tiết cách làm như sau:

 

Cách đặt mật khẩu laptop Win 11

 

 • Bước 1: Bạn bắt đầu thao tác cài đặt mật khẩu Win 11 bằng cách nhấn cùng lúc tổ hợp “Windows + i”  để mở phần cài đặt của máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phím tắt icon hình bánh răng cưa để tiến hành thao tác này.
 • Bước 2: Cửa sổ mới được hệ thống hiển thị có mục “Account”. Tại đây, bạn chọn vào phần “Sign-in Options”.
 • Bước 3: Màn hình sẽ chuyển sang giao diện mới với các phương thức cài đặt mật khẩu khác nhau như: mã pin, vân tay, mật khẩu hình, nhận dạng khuôn mặt… Bạn sẽ chọn vào phần “Password” để tiến hành cài đặt máy.
 • Bước 4:  Bạn chọn tiếp vào mục “Add” để hệ thống hiển thị giao diện mới. Ở đây, bạn cài đặt thông tin cho các ô gồm: “New Password” (Mật khẩu mới), “ Confirm Password” (Nhắc lại mật khẩu) và “Password hint” ( mật khẩu gợi ý). Kết thúc bước này bằng việc nhấn “Next” và chọn “Finish” là hoàn thành cài đặt.

Nếu trong quá trình sử dụng máy tính, bạn muốn bỏ cài đặt mật khẩu Win 11 thì ở bước 4, bạn xóa hết mật khẩu ở các ô sau đó chọn mục “Next” là được.

 

Cách đặt mật khẩu vân tay máy tính win 11

 

Nếu muốn đặt mật khẩu máy tính Win 11 bằng vân tay thì bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn mở ứng dụng “Setting” nhanh bằng thao tác nhấn tổ hợp phím “Windows + I”. Hệ thống sẽ hiển thị giao diện có tên “System”.
 • Bước 2: Chọn tiếp vào mục “Account” và nhấn vào mục ”  Sign-in Options”.
 • Bước 3: Theo quy định của hệ điều hành Win 11, nếu bạn muốn thực hiện cài mật khẩu máy bằng vân tay thì bắt buộc vào tiến hành bước cài đặt mật khẩu ở mục “PIN” và “Password” trước. Thao tác như hình sau.
 • Bước 4: Khi đã cài được mật khẩu thì bạn tiếp tục thao tác cài bằng vân tay. Để thực hiện, bạn chọn vào mục Fingerprint recognition” và nhấn tiếp vào ” Set up”. Kết thúc bước này bằng cách nhấn “Getting Started”.
 • Bước 5: Trước khi thêm vân tay của mình vào máy tính, bạn phải nhập mã Pin vừa cài đặt trước đó. Sau khi máy tính xác nhận đúng mã pin, bạn đặt ngón tay muốn sử dụng để mở mật khẩu vào phần cảm biến trên máy tính. Hệ thống sẽ quét các góc của vân tay. Bạn chỉ cần di chuyển ngón tay theo hướng dẫn đến khi hệ thống báo hoàn thành là xong.

Với tính năng cài đặt vân tay để bảo vệ máy tính, hệ thống win 11 cho phép bạn chọn nhiều vân tay khác nhau để đảm bảo hiệu quả bảo mật cao và giúp quá trình đăng nhập dễ dàng nhất. Để thực hiện đăng ký nhiều vân tay, bạn chỉ cần chọn vào mục “Add a finger” và làm theo hướng dẫn là xong.

 

3. Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về cách đặt mật khẩu Win 10, Win 7 hay Win 11 mà bạn không nên bỏ qua. TOMKO tin nó có thể giúp bạn bảo mật dữ liệu máy tính tốt hơn và yên tâm khi sử dụng thiết bị này. 

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: info@tomko.com.vntomko_dt@qq.com
 • Hotline: 0868881266
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 69 lượt xem

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Thông báo