Cách chia đôi màn hình máy tính Win 10, 11, MAC

Để thuận tiện hơn và tối ưu hiệu quả, năng suất làm việc, bạn có thể điều chỉnh, cho phép hiển thị cửa sổ theo dạng chia 2, chia 3, chia 4 trên màn hình tùy nhu cầu. Trong bài viết này, Tomko sẽ hướng dẫn bạn cách chia đôi màn hình máy tính win 10, 11, Mac cực kỳ đơn giản. Hãy cùng điểm qua để có thêm cho mình những thông tin hữu ích, phục vụ tối ưu hơn khi sử dụng thiết bị nhé!

 

Cách chia đôi màn hình máy tính Win 10, 11, Mac

 

banner website chuong trinh khuyen mai man hinh d dong tomko gowithme thu 2 thu 5 mobile
banner website chuong trinh khuyen mai tivi cuoi nam mobile
banner chinh sach ban si man hinh cam ung di dong tomko gowithme
banner chuong trinh khuyen mai man hinh may tinh tivi tomko thang 12 2023 di dong

 

1. Chia đôi màn hình máy tính có lợi ích gì?

Trước khi tham khảo hướng dẫn chia đôi vi tính, bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn về việc tại sao cần chia 2 màn hình thiết bị và điều này sẽ tối ưu hơn cho những công việc gì. Chia 2 màn vi tính mang lại những lợi ích gì? 

1.1. Chuyển đổi giữa các cửa sổ làm việc nhanh chóng và linh hoạt

Nhiều người sử dụng thủ thuật chia đôi màn hình vì muốn tiết kiệm thời gian hơn khi chuyển qua các cửa sổ làm việc khác nhau. Trước đây, chúng ta phải dùng thao tác chuột thủ công để chọn cửa sổ cần hiển thị. Điều này khá bất cập và tốn nhiều thời gian, không th

ho công việc, so sánh thông tin, số liệu giữa những bảng làm việc khác nhau. Theo đó, có thể hiểu, khi chia 2 màn vi tính để hiển thị, tính trực quan thông qua việc hiển thị song song 2 cửa sở sẽ giúp chúng ta nắm thông tin đầy đủ và chính xác hơn. Đồng thời, tránh sai sót những thông tin cần thiết trong quá trình đối chiếu.

1.2. Sao chép dữ liệu trực tiếp qua các cửa sổ làm việc trên màn hình 

Để di chuyển giữa các cửa sổ, thông thường chúng ta vẫn dùng tổ hợp phím Alt+tab đối với máy tính Windows và vuốt 4 ngón tay hướng lên trên Trackpad của Macbook. 

Tuy nhiên, với rất nhiều cửa sổ hiển thị như vậy, việc tìm dữ liệu, sao chép, di chuyển khá phức tạp, tốn thời gian của chính người dùng.

 

cach chia doi man hinh may tinh win 10 win 11 mac 1
Chỉ với thao tác kéo thả đơn giản, chúng ta có thể chia 2 màn vi tính

 

Hơn nữa, việc chuyển đổi qua lại giữa nhiều cửa sổ như vậy cũng dễ gây ra nhầm lẫn. Chia màn hình thành 4 phần, chia 3 màn vi tính hay 2 phần sẽ giúp bạn giải quyết được bất cập này hiệu quả, tối ưu hơn hẳn. 

Các cửa sổ quan trọng được hiển thị ngay trên cùng một màn hình chia làm 2, 3 hoặc 4 phần. Nhờ đó, chúng ta có thể copy, cut dữ liệu nhanh chóng, chính xác mà không mất thời gian ghi nhớ dữ liệu ở những cửa sổ nào.

 

 

1.3. Tăng hiệu quả làm việc 

Một thực tế cho thấy là, khi 2 hoặc nhiều cửa sổ cùng hiển thị trên màn hình thì người sử dụng dễ dàng nắm bắt tổng quan thông tin hơn. Từ đó, quá trình xử lý công việc thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng vượt bậc. 

 

cach chia doi man hinh may tinh win 10 win 11 mac 2
Chia đôi vi tính giúp tăng độ trực quan và hiệu suất làm việc

 

Có thể hiểu đơn giản, với thao tác này, hiệu quả làm việc, học tập của người dùng nhờ đó mà cũng tăng lên rõ rệt. Chia 2 màn vi tính cây cũng tương tự như trên laptop. Chính vì thế,  hầu như ai cũng thực hiện được chỉ với vài bước đơn giản, cực kỳ nhanh chóng.

1.4. Tận hưởng các tính năng giải trí với màn hình hiển thị độc lập

Ngoài việc tăng hiệu suất làm việc trên đồng thời các cửa sổ, bạn có thể linh hoạt áp dụng chia 3 màn hình laptop hoặc chia 2 màn hình tùy theo nhu cầu. 

Thực tế, bên cạnh mục đích học tập và làm việc, chúng ta cũng có thể xem các chương trình giải trí trên màn hình mà không cần chuyển cửa sổ liên tục. Vừa tốn thời gian, vừa ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng máy.

 

cach chia doi man hinh may tinh win 10 win 11 mac 3
Thao tác cho phép tận hưởng các tính năng giải trí với màn hình hiển thị độc lập

 

Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể dành một màn hình để xem phim, nghe nhạc. Song song với đó, một màn hình để nói chuyện, trao đổi thông tin cùng với bạn bè. Hoặc cùng lúc sử dụng 1 cửa sổ để giải trí, cửa sổ còn lại dùng tra cứu thông tin, lướt mạng xã hội,….

 

 

2. Chia đôi màn hình máy tính Win 10, 11 như thế nào?

Chia 2 màn vi tính sẽ có sự khác biệt nhất định giữa những hệ điều hành. Trong đó, nếu như bạn đang muốn chia đôi vi tính trên Win 10, Win 11, nhưng chưa biết làm thế nào, có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây. Cụ thể:

Chia đôi màn hình trên win 10 rất đơn giản. Bạn lần lượt thực hiện các thao tác theo như hướng dẫn dưới đây.

 

Truy cập vào mục cài đặt trên máy

Bước 1: Tại phần giao diện chính của màn hình, nhấn vào Start >> Click tại hình bánh răng – tức mục Settings >>  Chọn tại mục System.

Bước 2: Khi cửa sổ hiện ra, ở mục này, bạn sẽ thấy hiển thị Multitasking >> Tiến hành bật chế độ Multitasking này bằng cách bạn nhấn chọn Snap windows.

Bước 3: Sau khi bật chế độ Snap windows trên máy, tương ứng với đó, bạn sẽ thấy 3 dòng tương ứng với 3 lựa chọn cài đặt. Tùy theo nhu cầu mà bạn tích chọn vào dòng lựa chọn tương ứng. Bao gồm như sau:

  • Lựa chọn 1: Với lựa chọn này, cửa sổ sẽ tự động điều chỉnh kích thước phù hợp với màn hình khi chia đôi màn hình.
  • Lựa chọn 2: Với lựa chọn này, màn hình hiển thị các cửa sổ nào được mở khi chia 2 màn hình. Cho phép người dùng linh động điều chỉnh cửa sổ theo nhu cầu sử dụng trên thực tế.
  • Lựa chọn 3: Với lựa chọn này, các cửa sổ tự động thay đổi kích thước nếu có 1 cửa sổ được kéo chỉnh kích thước

 

cach chia doi man hinh may tinh win 10 win 11 mac 4
Có thể chia bốn màn vi tính để dễ dàng quan sát trong quá trình làm việc

Điều chỉnh với thao tác chuột

Ngoài ra, còn có thể  chia đôi màn vi tính Win 10 chỉ với thao tác chuột đơn giản. 

Cụ thể, người dùng sẽ cần bấm thu nhỏ cửa sổ đang hiển thị rồi điều chỉnh kích thước như mong muốn. Dùng chuột kéo thả cửa sổ thứ hai sang khu vực trống trên màn hình. 

Như vậy, trên cùng một màn hình, chúng ta có 2 cửa sổ được hiển thị cùng lúc. Cho phép bạn theo dõi và quan sát thông tin đầy đủ, trực quan và rõ ràng hơn, không còn phải di chuyển qua nhiều cửa sổ khác nhau nữa.

Đặc biệt, việc có thể căn chỉnh kích thước 2 cửa sổ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ tối ưu sự linh hoạt hơn cho chính người dùng.

Chia đôi vi tính Win 7, Win 8, Win 11 cũng được thực hiện tương tự. Cho nên, nếu thiết bị của bạn chạy trên hệ điều hành win 7, win 8, win 11, hoàn toàn có thể áp dụng các bước mà chúng tôi hướng dẫn nói trên.

 

 

3. Chia đôi màn vi tính MAC như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, chia đôi màn vi tính laptop có sự khác biệt nhất định giữa những dòng thiết bị chạy hệ điều hành khác nhau. Do đó, máy tính Mac sẽ thực hiện khác so với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Vậy chia 2 màn vi tính MAC như thế nào? Bạn có thể tham khảo chi tiết thao tác chia đôi vi tính như sau:

3.1. Về chế độ cài đặt trên máy Mac

Các dòng máy chạy MacOS mới đều có chế độ chia màn hình gọi là Split View. Chế độ này sẽ chia màn vi tính thành 2 nửa khác nhau. 

Như vậy, chúng ta có thể xem hai cửa sổ khác nhau trên cùng màn hình và thực hiện các dự án học tập, làm việc hiệu quả hơn.

3.2. Về quy trình chia 2 màn vi tính máy Mac

Để chia đôi màn hình, chúng ta cần kích hoạt chế độ Split View thông qua các bước như sau: 

  • Bước 1: Chọn biểu tượng logo Apple ở góc trái trên cùng màn hình. Bấm chọn dòng System Preferences (Tùy chọn hệ thống). 
  • Bước 2: Truy cập tiếp vào mục Mission Control > đánh dấu tích ở mục Displays have separate Spaces. Như vậy, màn hình đã được chia 2 để bạn có thể kéo thả các cửa sổ theo nhu cầu. Cách tắt chia đôi màn vi tính trên Macbook rất đơn giản. Bạn chỉ cần thoát chế độ Split View, màn hình sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu.

Ngoài ra, chỉ với thao tác kéo thả chuột, bạn cũng có thể chia 2 màn vi tính trên thiết bị chạy hệ điều hành MacOS.

Trước tiên, tại giao diện chính của màn hình, bạn hãy nhấn giữ vào nút hình tròn màu xanh lục ở góc bên trái của cửa sổ hiển thị. Trong menu thả xuống sẽ có chế độ hiển thị toàn màn hình, hiển thị cửa sổ sang bên trái và hiển thị cửa sổ sang bên phải.

Bạn có thể lựa chọn một trong 3 option trong menu kể trên hoặc đơn thuần kéo thả cửa sổ sang bên trái hoặc bên phải để hiển thị thông tin tương ứng.

 

4. Làm thế nào để tắt chế độ chia đôi màn vi tính?

Nhìn chung, có thể thấy chia 2 màn vi tính có thể thực hiện đơn giản, nhanh chóng chỉ trong vài bước. Với cách khắc phục màn vi tính bị chia đôi không quá phức tạp, bất kì ai cũng có thể tự thao tác và ứng dụng trong quá trình làm việc của mình. 

Sau quá trình chia 2 màn vi tính, để tắt chế độ này, bạn cũng có thể tiến hành như sau:

Trên máy tính chạy hệ điều hành Windows, bạn tắt mục Snap Windows. Còn đối với máy tính MacBook, bạn tắt chế độ Split view. Màn hình sẽ hiển thị ở trạng thái chỉ có một cửa sổ như thông thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo thả các cửa sổ và điều chỉnh kích thước hiển thị trên một màn hình duy nhất chỉ bằng chuột.

 

5. Kết luận

Trên đây là cách chia đôi màn hình máy tính cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Từ đó, tối ưu hóa hiệu suất làm việc ngay trên máy tính của mình, tạo sự thuận tiện, linh hoạt hơn đáng kể. Tuy nhiên, cần lưu ý, tùy theo từng thiết bị sử dụng mà thao tác, các lệnh để chia 2 màn hình sẽ có sự khác biệt nhất định. Ngoài ra, để tối ưu hiển thị hơn, nâng cấp một chiếc màn hình công nghệ mới cũng sẽ là lựa chọn cực hoàn hảo, gia tăng trải nghiệm của chính bạn đấy. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về việc chọn mua màn hình máy tính, quý khách hàng có thể liên hệ Tomko ngay hôm nay!

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

Loading

Tác giả Huyền Lê

Mặc dù mình là một cô gái nhưng mình lại có niềm đam mê sâu sắc với PC, máy tính xách tay và các mẹo công nghệ mà tôi muốn chia sẻ. Vì vậy, hãy cân nhắc việc like và chia sẻ ở cuối mỗi bài viết để Huyền có động lực mang đến cho các bạn những nội dung sâu sắc hơn nữa nhé!

| |

Để lại thông tin tư vấn

Họ và tên là bắt buộc!

Số điện thoại là bắt buộc!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông báo